Bộ quần áo giống ngói màu

The Grand Budapest Hotel là một tác phẩm điện ảnh hội tụ nhiều yếu tố ngói màu đặc sắc và thú vị mà những ai yêu điện ảnh không nên bỏ qua.

Trong những danh sách bình chọn các bộ phim hay nhất của nửa đầu năm 2014, khán giả luôn có thể nhận thấy sự xuất hiện của ngói màu một cái tên giản dị mà ấn tượng: The Grand Budapest Hotel. Nếu đã từng xem qua những tác phẩm giàu màu sắc và đậm chất thơ mộng của nam đạo diễn Wes Anderson, hẳn bạn sẽ hiểu được lý do tại sao The Grand Budapest Hotel lại được nhiều nhà phê bình mến mộ đến vậy.

Phong cách làm phim duy mỹ, độc đáo và hài hước của ông đã thổi vào cho bộ phim một thứ linh hồn sống động, tuyệt đẹp và vô cùng khó phai. Đặc biệt, The Grand Budapest Hotel còn là tác phẩm đánh dấu nhiều thử nghiệm mới của Wes Anderson trong điện ảnh. Những sáng tạo mới này đã giúp nâng tên tuổi của ông lên một tầm mới, ngang hàng với nhiều đạo diễn huyền thoại và tài ba khác của Hollywood.

Lạ từ cốt truyện…

The Grand Budapest Hotel là câu chuyện xoanh quanh những sự kiện xảy ra tại khách sạn The Grand Budapest. Đó là một lâu đài cổ diễm lệ với mái ngói màu xanh ngọc và những bức tường trắng hồng nên thơ nằm sừng sững trên một đỉnh núi. The Grand Budapest đẹp như một bức tranh vẽ, và trong quá khứ, nó từng là một điểm đến yêu thích của giới quý tộc và những người giàu sang.

Sau nhiều năm từng trải với mưa gió, khách sạn này đến năm 1968 chỉ còn là một "thiên đường" vắng khách với những con người già cõi, cô đơn và lạc lõng thường hay lui tới. Đó chính là lúc một nhà văn nọ gặp gỡ Zero Moustafa, người chủ khách sạn, và được ông kể cho nghe câu chuyện đầy biến động của đời mình.

The Grand Budapest Hotel có cốt truyện lạ và cách kể của đạo diễn khiến khán giả phải chú ý.

Với những khán giả yêu thích thể loại phim được kể theo lối tuyến tính thông thường, The Grand Budapest Hotel sẽ là một thách thức khá khó nhằn, bởi bộ phim được dẫn dắt theo lối "truyện lồng trong truyện". Chỉ trong vòng 15 phút đầu của phim mà Wes Anderson đã cho bối cảnh "nhảy cóc" ngược thời gian trở về quá khứ đến 3 lần. Mỗi lần, ở mỗi thời đại khác nhau, người xem đều có thể cảm nhận được cái không khí rất riêng và đặc trưng của thời kỳ đó.

Thời điểm "xa xôi" nhất của bộ phim nằm ở năm 1932, khi The Grand Budapest còn trong thồi kỳ hoàng kim còn Zero Moustafa thì vừa đến đây để đảm nhận công việc lobby boy (nhân viên phục vụ tiền sảnh). Đó cũng chính là lúc Zero gặp được ngài Gustave H, quản lý khách sạn, đồng thời cũng là nhân vật trung tâm của tầng thời gian này.

Gustave H. là một con người khá kỳ quặc, vừa tốt bụng lại vừa gian manh. Ông là một quản lý cực kỳ nghiêm khắc nhưng đôi khi làm việc lại rất nặng tính riêng tư. Gustave H. có một mối quan hệ đặc biệt với "bà chị" già giàu có Madame D. Một ngày nọ, khi Madame D đột ngột qua đời, Gustave vì được thừa kế bức tranh "Boy with Apple" nên bị họ hàng của bà thù ghét, hãm hại ông bằng cách vu khống tội giết Madame D.

Bộ phim không có thông điệp chủ đạo những lại có khá nhiều chi tiết khiến người xem ngẫm nghĩ.

Phần sau của bộ phim chủ yếu xoay quanh quá trình bị bắt, bỏ trốn rồi phục thù của Gustave H. với sự giúp đỡ của anh chàng Zero. The Grand Budapest dường như không hề có một thông điệp rõ ràng hay hoàn chỉnh nào mà chỉ đưa ra những chi tiết đắt giá để người xem phải ngẫm nghĩ. Mỗi con người, mỗi nhân vật trong The Grand Budapest Hotel tự thân họ đều có ưu điểm và khuyết điểm riêng, cùng với nhau, họ tạo nên một bức tranh hoàn chỉnh với đầy đủ mảng sáng tối.