Trang chủ » Vận tải đường biển và những hệ lụy của nó

Vận tải đường biển và những hệ lụy của nó

(Ngày đăng: 22-03-2019 10:32:12)
Vận tải đường biển là một phương thức vận tải tất yếu của thế giới từ xưa cho đến nay, tuy nhiên ngoài những đóng góp mà nó mang đến cho nền kinh tế quốc tế thì bản thân nó cũng gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng khác mà ta có thể gọi đó là những hệ lụy cho xã hội.

Tạm thời bỏ qua những ưu điểm của vận tải đường biển hay đóng góp to lớn của nó dành cho con người nói chung và nền kinh thế của thế giới nói riêng. Ta không thể phủ nhận rằng vận tải biển cũng có những ảnh hưởng hết sức tiêu cực đối với xã hội loài người.

vận tải đường biển

Đầu tiên kể đến chính là sự tác động của vận tải đường biển đối với môi trường biển. Ngày càng nhiều hơn những chuyến tàu vận tải xuôi ngược trên khắp các đại dương, dù đó là vận chuyển nội địa hay quốc tế thì cũng mang đến cho tự nhiên nhiều ảnh hưởng. Khí thải, nước thải từ các con tàu vận tải liên tục thải ra. Bên cạnh đó những sự cố tràn dầu, chìm tàu dầu,… liên tục xuất hiện trên thế giới đã gây ảnh hưởng nặng nề đến môi trường biển. Thu hẹp diện tích sinh sống của nhiều loài sinh vật biển quý hiếm.

Tình trạng các sinh vật biển chết trôi dạt vào bờ do ô nhiễm môi trường hiện nay là rất nhiều. Chính vì thế ta có thể nói rằng vận tải đường biển chính là một phần ảnh hưởng của môi trường hiện nay. Không chỉ vậy, vận tải biển cũng tạo nên tệ nạn cướp biển. Nếu như không có vận tải đường biển thì hải tặc sẽ không hình thành. Vận tải biển là nạn nhân nhưng cũng là nguồn nuôi các tổ chức cướp biển hình thành ngày càng nhiều hơn và phát triển hơn.

Đây chính là hai vấn đề lớn nhất mà vận tải đường biển mang đến cho thế giới, nhất là sự ảnh hưởng đến môi trường ngày càng lớn hơn đe dọa cuộc sống của con người bằng những cơn thịnh nộ của tự nhiên ngày càng nhiều hơn. Mong rằng sẽ có giải pháp khắc phục để vận tải biển hoạt động tốt nhất mà không mang đến những hệ lụy cho con người.