Trang chủ » Trên 14,78 tỷ đồng đầu tư chống côn trùng hại gỗ khu phố cổ Hội An

Trên 14,78 tỷ đồng đầu tư chống côn trùng hại gỗ khu phố cổ Hội An

(Ngày đăng: 03-09-2014 10:28:03) Dưới đây là phiên bản cache tại địa chỉ: http://dietcontrung.edu.vn/
Quảng Nam sẽ đầu tư trên 14,78 tỷ đồng để xử lý, diệt côn trùng hại gỗ trong khu phố cổ, ngăn chặn sự tấn công phá hoại của côn trùng, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di tích khu phố cổ Hội An.

UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Quyết định số 2237/QĐ-UBND phê duyệt Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư phòng trừ côn trùng hại gỗ trong khu phố cổ Hội An. Dự án do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư trên 14,78 tỷ đồng từ vốn Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa, vốn Ngân sách Nhà nước.

Theo kế hoạch sẽ diệt mối bằng phương pháp nhử trên khoảng 205.340 m 2 diện tích gỗ; diệt và phòng mối cho cấu kiện gỗ trên 122.396 m 2 ; phòng mối bằng hàng rào khoan trên 26.449 lỗ, phun thuốc diệt mối cho thân cây tại 2.272 m 2 và phòng diệt mối xung quanh gốc cây cho 1.136 m 2 .

Trung tâm Quản lý bảo tồn di tích Hội An cho biết, các di tích kiến trúc trong khu phố cổ Hội An – di sản văn hóa thế giới – có niên đại xây dựng phổ biến vào thế kỷ XIX với kết cấu chủ yếu bằng gỗ. Trong đó, nhiều di tích loại đặc biệt có giá trị lịch sử rất quan trọng. Kiến trúc, vẻ đẹp của những nét chạm trổ trên gỗ độc đáo trên các vì kèo, vỏ cua, trụ đội và các chi tiết con gống, con ke…

Tuy nhiên, hằng năm Hội An đều phải chịu đựng nhiều trận bão, lụt lớn và có độ ẩm ướt cao. Đó chính là môi trường thuận lợi cho nấm, mốc, mối, mọt… hại gỗ sinh sôi, phát triển. Vì vậy, tuổi thọ của các cấu kiện gỗ xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến kết cấu chịu lực của các di tích, gây nguy cơ sụp, đổ kiến trúc công trình.

Các nhà nghiên cứu cho biết có đến 134 loại mối ở vùng đất Hội An, riêng khu vực phố cổ đã phát hiện 34 loại mối nằm trong cây, làm tổ trên cao, dưới lòng đất…

Tham khảo thông tin tại: diệt côn trùng