Trang chủ » Trần KHắc Hùng chủ tịch HĐQT . tổng GD SARA GROUP

Trần KHắc Hùng chủ tịch HĐQT . tổng GD SARA GROUP

(Ngày đăng: 08-08-2014 16:50:17)
10 công ty và 10 đơn vị trực thuộc hoạt động trên nhiều lĩnh vực, trong đó nổi bật là lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), trải rộng trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam của Sara Group là một khối tài sản không nhỏ. Và càng “đáng nể” hơn bởi đây chỉ là kết quả của 6 năm khởi nghiệp của chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc Trần Khắc Hùng.

Nhưng ít ai biết được rằng, con đường đến thành công hôm nay của anh cũng không ít những gập ghềnh sóng gió. Và “cái thuở ban đầu ấy” vừa là niềm tự hào, vừa là niềm động lực để anh tiếp tục nỗ lực đưa Sara Group tiến đến những bước dài, vững chắc hôm nay.

Đó là những năm tháng lăn lộn làm thêm đủ nghề khi còn là sinh viên Đại học Ngoại thương, rồi 3 năm du học tại Nhật Bản sau đó. Đi làm với anh khi đó không chỉ là mục đích kiếm tiền mà còn là cơ hội để cọ xát, để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Nhờ vậy mà khi trở về Việt Nam năm 1999, anh đã có một lưng vốn kha khá và quyết định cùng một người bạn mở công ty tư nhân. Ban đầu, anh chuyên nhập khẩu, kinh doanh các loại máy móc cũ nhập từ Nhật Bản rồi chuyển sang kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên thương trường đầy bất ngờ thử thách. Công ty của anh thua lỗ liên tục trong vòng gần một năm đầu hoạt động. Tháng nào anh cũng phải bỏ tiền túi để trả lương cho nhân viên. Rồi tiếp đó là bán căn nhà, “thành quả”của nhiều năm tích cóp và vay mượn. Không “chịu nổi nhiệt” người bạn “ chung lưng đấu cật” của anh đã ra đi đã khiến anh không khỏi có những lúc nhụt chí. Nhưng tinh thần kiên trì, bền bỉ anh đã học được từ người Nhật những năm du học đã giúp anh “ xốc” lại quy trình hoạt động đội ngũ nhân viên. Và bước sang năm 2001, công ty của anh đã bắt đầu nhìn thấy những đồng lãi đầu tiên. Và anh đã nhanh chóng nhận ra cơ hội lớn là thị trường CNTT và quyết định chuyển hướng đầu tư. Năm 2002, tiền thân của Sara Group đã ra đời, tập trung vào hoạt động đào tạo nhân lực CNTT trên cơ sở liên kết với các trường đại học, sau đó kết hợp với sản xuất, khai thác các dịch vụ về CNTT như sản xuất phần mềm, phần cứng máy tính và đã nhanh chóng thu được những thành công.

Thành phố Vinh quê hương đã được Trần Khắc Hùng chọn là nơi đầu tiên mở rộng mạng lưới. Cùng với hoạt động kinh doanh, anh chú trọng mở rộng hoạt động đào tạo trong lĩnh vực này nhằm mở rộng cở hội học tập, tạo nghề cho giới trẻ quê hương. Trung tâm đào tạo tin học đã ra đời và là tiền thân của trường đào tạo CNTT SARA tại Vinh hôm nay.
Những năm sau đó, SARA tập trung phát triển mở rộng mạng lưới, phạm vi kinh doanh, khai thác dịch vụ về CNTT như: sản xuất phần mềm; kinh doanh máy tính, thiết bị văn phòng; cung cấp dịch vụ game mobile, truyền thông; viễn thông… Chỉ trong một thời gian ngắn hàng loạt các doanh nghiệp vệ tinh của Sara Group đã đi và hoạt động, trải dài từ Bắc và Nam và sang đến Lào. Đến nay bên cạnh thế mạnh chủ chốt là lĩnh vực CNTT, Sara Group còn đầu tư kinh doanh khách sạn, xây dựng, chứng khoán… Sara Group còn sở hữu một đội bóng hạng nhì mang tên SARA thành Vinh ( trước đó là đội bóng Thành Vinh).

“Cơ ngơi” ngày hôm nay theo Trần Khắc Hùng đó là có sự đóng góp lớn của tất cả các thành viên Sara Group. Văn hóa của Sara Group là : “ Công ty là sở hữu chung của tất cả các thành viên. Bất kỳ ai tham gia SARA đều có cơ hội sở hữu”. Và đây cũng là niềm tự hào của chủ tịch tập đoàn trẻ tuổi. “ Cán bộ của chúng tôi đều là những người được đào tạo bài bản. Từ khi thành lập đến nay, công tác tuyển lựa của Sara Group là những người làm được việc và chúng tôi không bị chi phối bởi bất cứ áp lực nào để ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực. Cán bộ của Sara Group luôn xác định rõ về môi trường canh tranh, do vậy rất nỗ lực để vươn lên. Giữa giám đốc các công ty trong tập đoàn cũng có sự cạnh tranh. Có thể nói Sara Group là một môi trường cạnh tranh lành mạnh nhưng cũng không kém phần quyết liệt. Và đây cũng là một trong những động lực cho sự phát triển của chúng tôi hôm nay” anh nói.

Trần Khắc Hùng đặc biệt chú trọng chính sách thu hút, giữ nhân lực. Cùng với môi trường làm việc thuận lợi, SARA chủ trương cho những cán bộ của doanh nghiệp được nắm giữ một số cổ phần nhất định. Do vây, mỗi người đều ý thức rất rõ ràng là làm việc cho mình, vì quyền lợi của mình. Đây cũng là một lý do giúp cho hoạt động của doanh ngiệp thực sự hiệu quả với tỷ suất lợi nhuận luôn đạt trung bình 30% năm. Do vậy đầu năm 2007 vừa qua, công ty C.P.R của Nhật Bản – công ty hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo và truyền thông đã quyết định bỏ ra 2 triệu USD để mua lại 15% cổ phần của Sara Group. Đây là lần đầu tiên một doanh nghiệp từ Nhật Bản đã bỏ vốn vào một doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam. Tiếp nhận đầu tư đa lĩnh vực và toàn diện của nhà đầu tư Nhật Bản, Sara Group sẽ nhận được chia sẻ về các định hướng phát triển trong tương lai, đặc biệt là trong công nghệ và nguồn nhân lực.

 
Để chuyển hóa hơn nữa công tác quản lý, điều hành mở rộng thị trường, Sara Group vừa quyết định thuể một tổng giám đốc “ngoại” người có nhiều năm kinh nghiệm quản trị nhân sự và phát triển các sản phẩm CNTT tại Mỹ.” Đây cũng là cách đầu tư đúng hướng và hiệu quả của chúng tôi”. Chủ tịch HĐQT, nguyên TGĐ Tập đoàn SARA Trần Khắc Hùng hào hứng.

Và anh cũng không giấu niềm lạc quan khi “khoe” với chúng tôi, ngày 13-4 vừa qua, công ty cổ phần sản xuất máy tính VNPC thuộc Sara Group đã chính thức khởi công xây dựng nhà máy sản xuất, lắp ráp máy tính tai khu công nghiệp Tiên Sơn – Bắc Ninh với số vốn đầu tư lên đến 5 triệu USD. Sara Group sẽ sản xuất , lắp ráp máy tính nguyên bộ với 70% linh kiện được sản xuất trong nước với tham vọng sẽ chiếm 40% thị phần máy tính mang thương hiêu Việt Nam, đồng thời xuất khẩu. Dự kiến năm 2008 nhà máy sẽ chính thức hoạt động với công suất 500-800 máy tính/ngày giúp giảm ít nhất 20% giá bán . Cùng với đó hàng loạt các dự án công viên phần mềm tại các tỉnh như Hà Tây, Nghệ An, Hà Tĩnh đang được gấp rút triển khai và đi vào xây dựng trong năm nay, góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất phần mềm tại Việt Nam. Đồng thời, dự án cũng góp phần thu hút lao động tại những địa phương này trong đó có quê hương anh