• Doanh nghiệp
  • Những dấu hiệu cho thấy ổn áp Lioa bị hỏng

Những dấu hiệu cho thấy ổn áp Lioa bị hỏng

Là một thiết bị điện nên dù có tốt thế nào ổn áp Lioa cũng không thể tránh khỏi những hư hỏng, trục trặc trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, nếu chúng ta phát hiện kịp thời vẫn có thể sửa chữa, khắc phục sự cố một cách hiệu quả. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết hư hỏng của ổn áp.

Ổn áp phát ra tiếng ồn khi hoạt động

Đa phần các loại ổn áp Lioa khi hoạt động sẽ rất êm, nhẹ nhàng nhưng bỗng dưng hôm nay chúng lại phát ra những âm thanh lạ, kêu to một cách bất thường. Đó là dấu hiệu nhận biết đầu tiên về sự trục trặc của ổn áp mà bạn nên lưu ý. Nó báo hiệu rằng ổn áp đang bị quá tải hoặc chức năng ổn áp trên máy bị hỏng cần phải xử lý nhanh chóng.

Có tia lửa, mùi khét

Nếu ổn áp đang trong quá trình hoạt động mà bạn nghe thấy mùi khét, có tia lửa phát ra từ máy thì nó báo hiệu sự bất ổn của ổn áp Lioa. Chổi than trong máy có thể đã bị gãy hoặc các mối nối bị lỏng nên sinh nhiệt và tia lửa, tạo nên những tiếng nổ và mùi khét.

 

 

Vôn kế cao hoặc thấp hơn 220V

Một dấu hiệu nữa giúp nhận biết ổn áp đang có vấn đề là nhìn vào vôn kế, nếu chúng cao hoặc thấp hơn 220V thì phải kiểm tra ngay để khắc phục sự cố. Khi trường hợp này xảy ra rất có thể do chức năng ổn áp bị hỏng nên điện áp ra vào không ổn định. Trường hợp 2 là vôn kế bị hỏng nên không đo được mức điện áp chính xác. Mọi người cần kiểm tra để sửa chữa, thay thế chúng kịp thời để giúp ổn áp Lioa hoạt động tốt hơn.

Ngoài ra, còn một số biểu hiện khác như aptomat bị nhảy, bị giật khi sờ vào ổn áp… cũng là dấu hiệu cho thấy ổn áp cần được kiểm tra và bảo dưỡng.