Lộn xộn trên phố “ông đồ”!

Những ngày trước và sau Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, phố Văn Miếu (phường Văn Miếu, Đống Đa) biến thành phố "ông đồ" với dãy dài các ki ốt được dựng lên, sát với tường rào của cụm di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám để các "ông đồ" già, trẻ ngồi bán chữ, vẽ tranh.

 

Hàng rong tụ tập chiếm dụng lòng đường, gây ùn tắc giao thông.

Đây cũng là khoảng thời gian phố "ông đồ" vô cùng tấp nập người đến xin chữ, nhất là những ngày sau Tết. Số lượng người dân Thủ đô và khách du lịch đổ về du xuân, tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám đông, cộng với việc quản lý không chặt chẽ đã dẫn đến lộn xộn tại khu vực. Cụ thể, trên phố Văn Miếu, đoạn từ ngã ba Văn Miếu - Nguyễn Khuyến đến ngã ba cắt phố Quốc Tử Giám, vào thời điểm 10-11h sáng, 14-18h chiều, lượng khách đến du xuân, tham quan, xin chữ đổ về đông. Mặc dù có nhiều điểm trông giữ xe máy được lập trên vỉa hè, nhưng nhiều người vẫn cố tình dừng, đỗ xe dưới lòng đường để vào xin chữ. Các hàng bán xổ số lâu nay bày sạp trên vỉa hè giờ "hết đất", "nhảy" xuống đường. Lòng, lề đường bị thu hẹp, thêm vào đó, ô tô du lịch, ô tô con đổ về đông khiến phố "ông đồ" thường xuyên bị ùn ứ, ách tắc. Ngoài ra, khu vực ngã ba phố Văn Miếu - Quốc Tử Giám thường xuyên có rất nhiều người bán hàng rong tụ tập ngay dưới lề đường, bám theo du khách mời chào khiến khu phố càng thêm lộn xộn, mất trật tự.

Để giữ gìn hình ảnh đẹp của cụm di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, phục vụ du khách du Xuân, đề nghị chính quyền địa phương có biện pháp giữ gìn an ninh trật tự; dẹp các điểm bán hàng lấn đường; sắp xếp, quản lý việc trông giữ xe không để ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.