• Doanh nghiệp
  • Vai trò của vận tải biển trong cuộc sống hiện nay

Vai trò của vận tải biển trong cuộc sống hiện nay

Khi mà nền kinh tế quốc tế bắt đầu phát triển, việc giao lưu mua bán giữa các nước với nhau đòi hỏi phải có những phương pháp vận tải hàng hóa. Và vận tải đường biển chính là một trong những phương thức vận chuyển quan trọng của nền kinh tế thế giới hiện nay.

Vận tải đường biển chi phối đến 3/4 khối lượng hàng hóa xuất nhập khẩu trên thế giới, với những ưu điểm riêng của mình, phương thức này luôn được ưa chuộng và tin tưởng hàng đầu khi cần sự lựa chọn để vận chuyển hàng hóa.

Nếu như vận tải nội địa có thể dễ dàng hơn bằng nhiều hình thức như đường bộ hay đường sắt, thì giao lưu kinh tế quốc tế với nhau sẽ cần đến một phương thức vận chuyển nào đó an toàn hơn, đảm bảo hơn và cũng phải chuyển được nhiều hàng hóa hơn. Đó chính là những ưu điểm cơ bản nhất của hình thức vận tải đường biển này.

vận tải đường biển

Sử dụng hình thức vận chuyển hàng hóa qua đường biển, chúng ta có thể thực hiện các hoạt động buôn bán quốc tế với chi phí thấp nhất. Vận tải biển hơn hẳn những phương thức khác về khối lượng tải thường cao, chở được nhiều hàng hóa cùng một lúc và không bị hạn chế nhiều như những phương thức vận tải khác trên thế giới hiện nay.

Tuy nhiên bù lại, khi sử dụng đường biển để vận chuyển hàng hóa thì ta cũng nên xác định rằng thời gian cho mỗi chuyến hàng sẽ khá lâu. Tốc độ vận tải đường biển thường kém hơn rất nhiều so với đường hàng không, chính vì thế mà phương thức này chỉ có thể sử dụng cho những chuyến hàng không đòi hỏi tốc độ cao. Hơn nữa, vận tải biển cũng phụ thuộc khá nhiều vào thiên nhiên, do đó rất khó để có thể chủ động được thời gian trong các giao dịch của mình.

Mặc dù vẫn chưa tối ưu hóa được những lợi ích mà vận tải đường biển mang đến cho chúng ta, tuy nhiên không thể phủ nhận rằng phương thức vận chuyển này đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu cho sự phát triển của nền kinh tế quốc tế trên thế giới hiện nay.