Tư vấn gia đình
Xây dựng gia đình hạnh phúc
RSS

Triệu chứng của rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu là một nhóm bệnh rối loạn tâm thần được đặc trưng bởi cảm giác lo lắng và sợ hãi tột độ kéo dài trong một thời gian dài mà không rõ nguyên nhân.

Triệu chứng của rối loạn lo âu

Cũng giống như một số chứng rối loạn tâm thần, nguyên nhân gây ra rối loạn lo âu hiện nay chưa rõ. Rối loạn lo âu có thể là sự kết hợp giữa các yếu tố khác nhau như di truyền và môi trường. Cụ thể các yếu tố nguy cơ có thể kể đến như tiền sử gia đình có người thân mắc bệnh rối loạn tâm thần, tiền sử lạm dụng trẻ em hoặc do những áp lực trong cuộc sống hằng ngày kéo dài không kiểm soát khiến bệnh nhân luôn ở trong tình trạng lo lắng và sợ hãi.

Rối loạn lo âu thường không gây nên cái chết đột ngột, tuy nhiên nó gây ảnh hưởng đến những hoạt động sống hằng ngày bởi vì những người bị rối loạn lo âu thường luôn ở trong tâm lý lo lắng và sợ hãi quá mức, họ không thể kiềm chế hay kiểm soát được cảm xúc của mình rất dễ gây nên những trạng thái kích động. Không giống như lo âu, rối loạn lo âu thường không được giảm đi mà có sẽ có tình trạng tồi tệ hơn theo thời gian.

Triệu chứng của rối loạn lo âu

Bạn thường xuyên chìm sâu trong nỗi sợ hãi vô hình, cơ thể mệt mỏi, khó chịu? Hãy cẩn thận với chứng bệnh lo âu.

1. Lo lắng quá độ

Phần lớn đặc điểm của chứng lo âu là suy nghĩ quá nhiều. Nếu một tuần bạn lo lắng quá 4 ngày, kéo dài trong nửa năm, kèm theo tâm trạng rất xấu, ảnh hưởng tới công việc, cuộc sống, rất có thể bạn đang mắc chứng bệnh này.

2. Gặp vấn đề về giấc ngủ

Nhiều người hay bị lo lắng một vài chuyện trước khi ngủ, nên não của họ giống như bị "tắc đường", không cảm thấy thư thái để có giấc ngủ ngon. Thậm chí sau khi tỉnh giấc, họ cũng khó bình tĩnh trở lại.

3. Những nỗi sợ vô lý

Bạn thường xuyên chìm trong tâm trạng sợ hãi, dù không hề có đối tượng sợ cụ thể - dấu hiệu cho thấy bạn đang bị chứng bệnh lo âu hành hạ.

4. Sợ đám đông

Một số người tồn tại chứng sợ hãi đám đông, thậm chí họ phải mất rất nhiều thời gian để suy nghĩ về điều đó, và không biết điều tiết cảm xúc thế nào. Những biểu hiệu này khiến họ khó có thể duy trì mối quan hệ xã hội, thậm chí cảm thấy thất vọng với công việc, học tập...

5. Cơ bắp căng thẳng

Hai tay thường vô thức nắm chặt, lưng cứng đờ… khắp cơ thể thấy mệt mỏi khó chịu cũng là dấu hiệu của chứng lo âu. Bạn hãy thông qua hình thức vận động thường xuyên để giảm áp lực.

6. Nói những câu lặp đi lặp lại

Những người hễ gặp chút việc nhỏ, thay vì ngồi suy nghĩ, họ liên tục hỏi đi hỏi lại ai đó bên cạnh, có thể họ đang mắc chứng lo âu.

7. Sự hoảng loạn tấn công

Biểu hiện của nó là bỗng nhiên cảm thấy sợ hãi và bất lực, thường duy trì trong vài phút, kèm theo dấu hiệu khó thở, chân tay tê liệt, đổ mồ hôi, đau đầu thiếu sức lực.