Trang chủ » TPHCM xử phạt DN bán vé xe tết vượt quy định: Lần đầu nhưng hy vọng không phải lần cuối!

TPHCM xử phạt DN bán vé xe tết vượt quy định: Lần đầu nhưng hy vọng không phải lần cuối!

(Ngày đăng: 05-11-2014 17:46:44)
Lần đầu tiên, Sở GTVT TPHCM quyết mạnh tay xử phạt đối với hành vi tùy tiện bán vé xe tết vượt quá quy định, bằng hình thức đình chỉ khai thác tuyến TPHCM – Quảng Ngãi của Cty TNHH Chín Nghĩa, để khắc phục các sai phạm. Đồng thời, yêu cầu Cty phải xin lỗi hành khách trên báo đài và hoàn lại số tiền thu quá giá cho hành khách, mới được xem xét cho khai thác tuyến trở lại.

Nhằm bù đắp chi phí cho những chuyến xe của chiều chạy rỗng ngược lại kịp quay đầu về bến đón khách trong khoảng 10 ngày cao điểm trước Tết Nguyên đán, các cơ quan chức năng TPHCM cho phép các doanh nghiệp vận tải tại Bến xe Miền Đông được áp dụng mức phụ thu 20-60% giá vé so với ngày thường (tùy từng giai đoạn cụ thể). Mức phụ thu, và thời điểm áp dụng  của các giai đoạn đã được các bến xe, các cơ quan quản lý tính toán phù hợp. 

Song Cty TNHH Chín Nghĩa đã tự ý nâng giá vé tết bán cho hành khách trước thời gian quy định. Cụ thể: Trên tuyến từ TPHCM đi Quảng Ngãi  từ ngày 17 - 20.1.2014 (nhằm ngày 17 - 20.12 âm lịch), giá vé được quy định mức phụ thu không quá 20% so ngày thường, nhưng Cty lại bán vé xe tết cho hành khách đi vào ngày 20.1.2014 có mức phụ thu đến 40% (tức vượt 20%).

Nhiều năm qua, cứ đến dịp Tết Nguyên đán, lợi dụng nhu cầu của hành khách tăng cao, tình trạng một số nhà xe tung chiêu, tìm cách nâng giá vé bắt chẹt hành khách diễn ra phổ biến. Báo chí, dư luận phản ánh rất nhiều, song việc xử lý của các cơ quan chức năng cũng chỉ dừng lại ở mức độ nhắc nhở, yêu cầu doanh nghiệp giải trình rồi cho bán lại. 

Chính vì vậy, việc xử lý đình chỉ khai thác tuyến, yêu cầu hoàn tiền cho khách và xin lỗi công khai trên báo đài đối với Cty TNHH Chín Nghĩa vừa qua, được xem là lần đầu tiên cơ quan quản lý nhà nước mạnh tay, điểm đúng “huyệt tử” của nhà xe vi phạm.

Tuy nhiên, nếu nhìn rộng ra, thì việc xử lý  của các cơ quan chức năng vừa qua cũng chỉ mới mạnh tay một nửa – tức xử lý đối với  nhà xe hoạt động trong bến. Còn tình trạng các xe “dù”, bến “cóc” núp bóng dưới dạng “open tour” bán vé xe tết, với giá cao gấp 2-3 lần so với giá ngày thường vẫn chưa thấy cơ quan chức năng xử lý.

Sau việc mạnh tay xử lý vi phạm với nhà xe Chín Nghĩa bán vé xe tết quá giá quy định, dư luận tỏ ra đồng tình với các cơ quan chức năng vì đã bảo vệ quyền lợi cho hành khách. Tuy vậy, người dân hy vọng lần đầu tiên này không phải là lần cuối cùng, mà vẫn đang chờ đợi các cơ quan chức năng tiếp tục mạnh tay thường xuyên với các nhà xe tăng giá vô tội vạ chèn ép hành khách lẫn trong bến và ngoài bến.