Thành lập doanh nghiệp cần làm gì?

Thành lập doanh nghiệp là một việc quan trọng yêu cầu nhà đầu tư bỏ nhiều tâm huyết, công sức và tiền bạc. Nên việc chuẩn bị kỹ cho doanh nghiệp tương lai của mình là điều hiển nhiên. Vậy câu hỏi đặt ra là thành lập doanh nghiệp cần làm gì?

Hiện nay, nhiều người đã biết đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ như một giải pháp toàn diện nhất cho sự ra đời của doanh nghiệp mình. Đó là cách mà các doanh nghiệp có thể yên tâm hơn trong quá trình chuẩn bị giấy tờ và hoàn tất thủ tục.

Thành lập doanh nghiệp cần làm gì

Ngoại trừ các yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề kinh doanh tương lai như vốn, rủi ro, các hoạch định chiến lược cho thương hiệu hay cho sản phẩm thì còn các vấn đề pháp lý doanh nghiệp cần chuẩn bị. Nếu xem nhẹ và bỏ qua những vấn đề pháp lý thì quá trình doanh nghiệp bắt đầu hoạt động sẽ khó khăn hơn, nhiều vấn đề bất lợi về mặt pháp lý phát sinh. Vậy thành lập doanh nghiệp cần phải làm gì trước tiên?

Đầu tiên doanh nghiệp nên chú ý đến các yếu tố cần được xác định trước khi thành lập doanh nghiệp. Doanh nghiệp tương lai của bạn muốn thành lập thuộc loại hình nào?

+ Thành lập doanh nghiệp tư nhân với 1 người làm chủ, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản cá nhân, làm chủ quyết định mọi hoạt động của doanh nghiệp

+ Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên do 1 cá nhân hay tổ chức làm chủ, chịu trách nhiệm hoạt động doanh nghiệp bằng với mức vốn đầu tư vào công ty

+ Công ty trách nhiệm hữu hạn từ 2 thành viên trở lên do 2 cá nhân / tổ chức, hay 1 cá nhân và 1 tổ chức thành lập, không quá 50 thành viên

+ Công ty cổ phần do ít nhất 3 cá nhân, tổ chức hợp tác đầu tư, chịu trách nhiệm với hoạt động doanh nghiệp bằng với cổ phần đầu tư vào công ty.

Bước thành lập doanh nghiệp cần làm gì tiếp theo? Đó là tên doanh nghiệp, tên doanh nghiệp theo quy định pháp luật không được vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam. Không được trùng với bất kỳ doanh nghiệp nào đã đăng ký kinh doanh trước đó. Với tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài phải được dịch sang tiếng Việt trong hồ sơ thành lập doanh nghiệp.

Địa chỉ doanh nghiệp phải thuộc lãnh thổ Việt Nam, có giấy tờ xác minh quyền sử dụng địa điểm đó, cụ thể với địa điểm đặt trụ sở doanh nghiệp được thuê mướn thì phải có hợp đồng thuê mướn, còn nếu địa điểm thuộc sở hữu doanh nghiệp thì phải có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng.

Người đại diện doanh nghiệp theo pháp luật có thể là giám đốc doanh nghiệp, tổng giám đốc hay chủ tịch hội đồng quản trị doanh nghiệp. Người đại diện doanh nghiệp tại Việt Nam phải thường trú tại Việt Nam, khi người đại diện doanh nghiệp vắng mặt từ 30 ngày thì phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác.

Đây là phần chuẩn bị trước khi doanh nghiệp bắt đầu thực hiện đăng ký doanh nghiệp. Mong rằng bài viết đã giúp quý doanh nghiệp biết được câu trả lời cho thành lập doanh nghiệp cần làm gì.