Tư vấn gia đình
Xây dựng gia đình hạnh phúc
NEWS  |  TAGS

Phân tích nội dung phi văn bản

Dù công cụ tìm kiếm đã có nhiều tiến bộ trong việc đọc hiểu các văn bản không phải HTML, nhưng chúng vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong việc phân tích các nội dung theo định dạng rich media. Đó là các văn bản trong tệp tin Flash, hình ảnh, video, audio & các plug-in.

2. Sự tương quan giữa nội dung và truy vấn

  • Văn bản không dùng những từ ngữ người dùng thường sử dụng để tìm kiếm. Ví dụ, dùng từ “thiết bị làm lạnh thức ăn” trong khi người dùng thường nhập từ “tủ lạnh”.
  • Ngôn ngữ và tính quốc tế hoá của ngôn ngữ. Ví dụ, hai từ “color” và “colour” là như nhau. Nếu bạn còn nghi ngờ, hãy kiểm tra xem người tìm kiếm dùng từ gì để có thể đưa ra những từ tương quan nhất trong phần nội dung của bạn.
  • Xác định vị trí mục tiêu, ví dụ, viết nội dung bằng tiếng Ba Lan trong khi phần lớn người truy cập website của bạn lại đến từ Nhật Bản.
  • Các dấu hiệu phản ánh ngữ cảnh bị lẫn lộn. Ví dụ: tựa đề bài viết đăng blog của bạn là “Cafe ngon nhất Mexico”, nhưng nội dung bài viết lại nói về kì nghỉ thư giãn tại Canada – một nơi cũng tình cờ phục vụ loại café hảo hạng. Các thông điệp hỗn độn này khiến công cụ tìm kiếm không thể xử lí thông tin được.

3. Hiệu ứng “Một cây đổ trong rừng…”

SEO không chỉ giúp bạn biết cách cải thiện các yếu tố phát triển website để thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm mà còn bao hàm nhiều vấn đề trong online marketing (xem thêm ở bài Tăng độ phổ biến & liên kết). Đây có lẽ là quan điểm quan trọng nhất bạn cần nắm bắt khi tìm hiểu các chức năng của công cụ tìm kiếm. Bạn có thể xây dựng một website hoàn hảo, nhưng nội dung của nó sẽ mãi vô hình đối với công cụ tìm kiếm nếu bạn không biết cách quảng bá nó. Đó là do bản chất kĩ thuật của công cụ tìm kiếm, họ sẽ dựa trên các tiêu chí như tính tương quan và tầm quan trọng để quyết định hiển thị một kết quả nào đó.

Câu cách ngôn “Nếu một cây đổ trong rừng…” mặc nhiên công nhận rằng, khi một cây đổ trong rừng – và không có ai đứng gần đó để nghe thấy – thì việc cây đổ là không tồn tại – điều này rất đúng cho mối quan hệ giữa công cụ tìm kiếm và nội dung website. Hay nói cách khác – nếu không có liên kết nào dẫn đến nội dung của bạn, công cụ tìm kiếm sẽ không quan tâm đến phần nội dung đó.

Các công cụ tìm kiếm vốn không cung cấp một công cụ hữu hình nào có thể cân-đong-đo-đếm khái niệm “chất lượng”, cũng không có một cách thức khả thi nào có thể khám phá các mẩu nội dung “màu mè” trên website. Chỉ có con người mới có năng lực này – khả năng khám phá, hồi đáp, bình luận, và liên kết. Do đó, một nội dung chất lượng không chỉ đơn giản được tạo ra – nó phải được chia sẻ và thảo luận. Các công cụ tìm kiếm có thể thực hiện khá tốt chức năng giúp hiển thị các nội dung chất lượng của những website chất lượng, nhưng chúng không có khả năng kích hoạt sự phổ biến này giùm bạn – đây là phần việc cần đến tài năng của những online marketer.