• Chia sẻ
  • Những thay đổi của bảo hiểm xã hội có lợi cho người lao động

Những thay đổi của bảo hiểm xã hội có lợi cho người lao động

Thời gian vừa qua, người lao động vui mừng với những thay đổi trong luật bảo hiểm xã hội đã giúp cho họ có được nhiều quyền lợi cũng như chế độ hỗ trợ càng ngày càng tốt hơn. Đó chính là lý do khiến người lao động hăng hái với việc tham gia BHXH.

Khi tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội thì nhiều người sẽ yên tâm hơn với các thông tin tư vấn cũng như hướng dẫn thủ tục của các chuyên viên ở đây. Bởi dịch vụ này đã và đang nhận được sự tin tưởng của rất nhiều người trong thời gian gần đây.

Những thay đổi của bảo hiểm xã hội có lợi cho người lao động

Trong năm 2017, luật bảo hiểm xã hội đã có những thay đổi rất quan trọng giúp cho quyền lợi của người lao động được đảm bảo một cách tốt nhất.Chúng ta cùng tìm hiểu xem liệu đó là những thay đổi gì nhé.

Mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Luật bảo hiểm xã hội quy định thêm 02 đối tượng thuộc danh sách tham gia BXHH bắt buộc bao gồm người lao động có hợp đồng lao động từ 1-3 tháng và cán bộ không chuyên trách ở khu vực xã, phường, thị trấn. Điều này giúp cho quyền lợi của các đối tượng lao động này được tăng lên.

Tăng trợ cấp đau ốm, tai nạn và thai sản

Hiện nay, quy định tăng trợ cấp đối với các trường hợp đau ốm và thai sản cũng tăng lên đáng kể. Cụ thể là mức trợ cấp đau ốm dài ngày đã tăng từ 45% lên 50%. Đối với mức trợ cấp hàng ngày thì thay vì chia cho 26 ngày trước đây thì giờ sẽ chi cho 24 ngày. Hơn thế nữa thì quy định về việc chế độ dưỡng sức đối với người hường chế độ thai sản , đau ốm, tai nạn cũng được tăng lên là 30% một ngày lương cơ sở.

Thêm đối tượng hưởng chế độ thai sản

Theo luật bảo hiểm xã hội năm 2017 thì đối tượng hưởng chế độ thai sản sẽ được bổ sung thêm là người chồng tham gia bảo hiểm xã hội có vợ sinh nhưng vợ không tham gia bảo hiểm xã hội thì chồng sẽ đươc hưởng chế độ thai sản  với 02 tháng trợ cấp thai sản và số ngày nghỉ để chăm vợ tùy theo các trường hợp như: chồng sẽ được nghỉ 5 ngày làm việc nếu vợ sinh thường và 7 ngày làm việc nếu vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi; 10 ngày làm việc với trường hợp vợ sinh đôi và thêm 3 ngày/con nếu sinh 3 trở lên; 14 ngày nếu sinh 2 trở lên mà phải phẫu thuật. Quy định này được ban hành nhằm đảm bảo sự bình đẳng giới cũng như đảm bảo  nguyên tắc đóng bảo hiểm xã hội được ban hành.

Như vậy, những thay đổi của luật bảo hiểm xã hội trong năm 2017 đã mang đến cho người lao động nhiều quyền lợi thiết thực hơn để có thể đảm bảo được việc tham gia bảo hiểm xã hội là lựa chọn chính xác nhất.