Nhà buôn vàng thích làm nghệ sĩ

Đứng đầu Trung tâm Vàng Ngân hàng Á Châu (ACB), nhiều phen lên “cơn co giật” trước sự thăng trầm của vàng, Trần Trọng Quốc Khanh đã điều tiết “thần kinh” nhờ thú vui sáng tác nhạc và chơi đàn guitar.

Gặp anh tại quán cà phê nằm ẩn trong góc khuất của trung tâm Sài Gòn vào buổi sáng Halloween 31/10, với khuôn mặt khá "ngầu", ít ai tin rằng anh lại có một trái tim biết yêu và say mê âm nhạc đến kỳ lạ.

Ngay từ thời trung học, cậu bé Khanh là cây văn nghệ chính của lớp với khả năng đệm guitar cực "đỉnh". Yêu nhạc nhưng anh lại theo học ngành ngoại ngữ trường Đại học tổng hợp TP.HCM năm 1986-1990 (nay là Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn).

Trong suốt thời sinh viên, âm nhạc là thú vui giải trí duy nhất của anh. Những kiến thức về nhạc lý cơ bản, hòa âm, phối khí…, Khanh đều tự mày mò học qua sách vở vì không có điều kiện đi học thầy. Thậm chí, cả cây đàn guitar anh cũng đi mượn của người quen. Năm 1990, Khanh tốt nghiệp. Cầm trong tay tấm bằng cử nhân ngoại ngữ, anh chưa đi làm ngay mà muốn ở nhà... chơi đàn và sáng tác nhạc.

Có ai nghĩ người kinh doanh vàng lại thích sách hòa âm không?

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, Khanh ngộ ra rằng mình không thể ngồi mãi ở nhà bay bổng cùng âm nhạc để rồi phải ngửa tay xin tiền bố mẹ. Đúng lúc đó, người bạn cùng lớp thời đại học (anh Lê Hữu Huy, nay là Giám đốc Công ty Vietnam Global Network tại Singapore) đến rủ đi làm cho Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Như buồn ngủ gặp chiếu manh, anh tạm gác tình yêu âm nhạc để đi theo nghề ngân hàng. Nghiệp kinh doanh cũng gắn với Khanh từ đó.

Vốn là dân ngoại ngữ, khi bước vào lĩnh vực tài chính ngân hàng, mọi thứ đều lạ lẫm và rắc rối. Các con số vốn lạnh lùng, khô khan chứ không mềm mại và bay bổng như những nốt nhạc. Tuy nhiên, Khanh may mắn khi được được làm việc với những người lãnh đạo đầy nhiệt huyết và tận tâm.

Trong số đó, vị sếp quản lý trực tiếp của Khanh là anh Trương Văn Phước (thời đó là Phó phòng Kinh tế Kế hoạch Vietcombank, nay là Tổng giám đốc Eximbank) cũng có một tâm hồn rất nghệ sĩ. Chính vị lãnh đạo này đã giúp anh học được không chỉ tính kỷ luật mà còn cả niềm đam mê với nghề.

Năm 1997, Khanh về đầu quân cho Ngân hàng ACB và vẫn được giao phụ trách mảng ngoại hối. Như có sẵn cơ duyên, thời gian sau đó anh Trương Văn Phước cũng được điều động về làm Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước. Khi ACB trình Ngân hàng Nhà nước các đề án về kinh doanh vàng tài khoản, option vàng, option tiền đồng (những công cụ kinh doanh mới tại Việt Nam) do Khanh chắp bút, các đề xuất đều được xem xét và chấp thuận. “Mọi việc đến với Khanh đều rất tự nhiên và nhẹ nhàng”, anh tâm sự. Sau một thời gian làm việc tại ACB, Khanh được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Kinh doanh Ngoại hối của ngân hàng này.

Năm 2007, anh được phân công phụ trách Trung tâm Vàng ACB. Vào thời điểm đó, Khanh cũng chưa biết sẽ bắt đầu từ đâu và như thế nào với vai trò mới. Trong khi đó, Việt Nam chưa có trường lớp hoặc sách vở gì liên quan đến đào tạo nhà quản lý sản xuất kinh doanh vàng. Người đứng đầu Trung tâm Vàng ACB phải chạy khắp nơi và xin hẹn gặp nhiều người để học lỏm kiến thức về vàng. Anh học ngày học đêm với mục tiêu sản xuất được vàng miếng mang thương hiệu ACB.

Khi sang Đức, Ý và Thụy Sỹ tham quan các hãng tinh luyện vàng hàng đầu thế giới, anh học được 3 chữ M về luyện Vàng. Tại đây, một chuyên gia nói với anh rằng muốn làm ra các sản phẩm vàng thì cần có 3 chữ M cốt lõi: tiền bạc (money), công nghệ (machinery) và con người (manpower). Khanh suy nghĩ, trong 3 yếu tố trên thì hai yếu tố đầu mình có thể không thiếu, nhưng con người rất thiếu.

Trở về nước, Khanh bắt tay xây dựng ngay đội ngũ nhân lực. Khi mọi thứ đã sẵn sàng, anh cho tiến hành sản xuất thử nghiệm. Thế nhưng, việc tạo ra được vàng miếng ACB không đơn giản. Nhiều lần khuôn vàng bị nứt, thậm chí bể khuôn… với những mảnh vỡ kim loại bắn cả vào mặt thợ kim hoàn. Bên cạnh đó, công tác quản lý hao hụt nguyên liệu vàng và chống gian lận tuổi vàng ngay trong nội bộ Trung tâm Vàng cũng là một vấn đề hết sức tế nhị và căng thẳng...

Gặp quá nhiều khó khăn, Khanh đã có nhiều đêm liền anh mất ngủ. Những người nhiều kinh nghiệm trong nghề thì cảnh báo: “Khanh, làm sao em có thể ngủ ngon nếu không biết gì về ngành vàng và giám định chất lượng vàng?”. Trong những lúc quá căng thẳng, anh thường lấy guitar ra chơi hoặc thả hồn vào việc sáng tác nhạc. Chính điều này đã tiếp thêm năng lượng để Khanh tự mình chống đỡ với những căng thẳng của công việc. Anh tâm sự về lý do kiên trì với mục tiêu sản xuất vàng miếng thương hiệu ACB: “Nếu từ bỏ thì để lại cho ai. Nếu người nào cũng chọn ánh sáng thì bóng tối sẽ dành cho ai?”.

Cuối cùng, kết quả cũng mĩm cười với người biết kiên nhẫn. Anh cùng các đồng nghiệp đã chế tạo thành công vàng miếng ACB. Nhờ tiếp xúc nhiều với kim loại quý, Khanh có nhận xét đa chiều và tích cực về vàng. “Thực chất vàng là một trong những tặng phẩm mà tạo hóa đã dành cho con người”, anh hồn nhiên nói.

Quốc Khanh chơi guita tại đêm giao lưu với Thái Hoà và các thân hữu. Ảnh: NVCC

Khanh tâm sự, chính những lúc căng thẳng, bế tắc nhất trong công việc, chơi đàn guitar và sáng tác nhạc là cách tốt nhất giúp anh giảm stress. Sau giờ làm việc, về nhà, anh thường ngồi đọc sách nhạc hoặc viết nhạc từ 8 giờ tối đến 1 giờ đêm.

Vị giám đốc này tiết lộ, số lượng những nhạc phẩm do anh sáng tác từ thời sinh viên đến nay, có thể làm đủ 5 album nhạc trẻ. Trong số đó, bài hát “Dưới ánh sáng mặt trời” đã được nhạc sĩ Quốc Bảo tuyển chọn và đưa vào CD album Nhịp điệu năm 2000 do Hãng Bến Thành Audio-Video sản xuất và phát hành. Đây là bài hát được Khanh thai nghén từ tháng 1/1989, nhưng phải 10 năm sau mới hoàn thành trọn vẹn phần lời của ca khúc.

Sau nhiều năm sáng tác, anh dự kiến sẽ ra một CD nhạc đầu tay trước Tết Nguyên Đán 2011. Khanh tâm sự, anh muốn dành tặng CD cho bé Mộc Khuyên, con gái anh năm nay 6 tuổi. “Tôi muốn nói với con gái rằng ở tuổi ngoài 40, bố cũng làm được một điều gì đó về âm nhạc để cho con có thêm niềm vui”, anh bộc bạch.

Ngoài động lực từ con gái, người tác động đến quyết định ra CD của anh phải kể đến nghệ sĩ Nguyễn Hữu Thái Hòa. Anh Thái Hòa là một người rất tâm huyết với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, hiện sống ở Hong Kong với cương vị Giám đốc quản lý chất lượng của tập đoàn Pháp Schneider Electric. "Thái Hòa chính là người động viên Khanh hãy làm một điều gì đó cho âm nhạc, và giới thiệu cho Khanh những nghệ sĩ tâm huyết và nghiêm túc trong lĩnh vực này", Anh tâm sự.