Tư vấn gia đình
Xây dựng gia đình hạnh phúc
RSS
  • Sức khỏe
  • Một số chứng đau đầu thường gặp và cách xử lý

Một số chứng đau đầu thường gặp và cách xử lý

Ai trong chúng ta cũng có thể dễ dàng mắc phải những cơn đau đầu hành hạ mình, tuy nhiên không phải cơn đau đầu nào cũng giống nhau và nguyên nhân cũng sẽ khác nhau. Vậy đau đầu thường gặp là do những vấn đề gì?

Một số chứng đau đầu thường gặp và cách xử lý

Các triệu chứng đau đầu thực tế không hề giống nhau, chỉ là do chúng ta khó phân biệt được nó và gọi chung cho vấn đề mình gặp là đau đầu. Đau đầu có nhiều nguyên nhân hình thành khác nhau, và tất nhiên cách xử lý cho từng trường hợp cũng không hề giống nhau. Để cải thiện tình trạng đau nửa đầu của mình, trước hết chúng ta nên phân biệt được nguyên nhân gây đau đầu của mình.

Những triệu chứng đau đầu dưới đây thường xuyên gặp phải, chúng ta nên tự chẩn đoán nguyên nhân của mình hoặc đến bệnh viện để kiểm tra nhằm có biện pháp ngăn chặn và giảm thiểu những cơn đau đầu của bản thân hiệu quả hơn.

Đau đầu do căng thẳng

Dùng thuốc giảm đau có thể gây ảnh hưởng không tốt. Đối với loại đau đầu này, bạn nên dùng các liệu pháp như ngồi thiền hoặc nhận thức hành vi (CBT), theo Richard B. Lipton - giáo sư thần kinh học tại Khoa Y, Đại học Albert Einstein (Mỹ). Nếu mỗi tháng bạn đau đầu hơn 15 lần thì đó là tình trạng mạn tính và cần gặp bác sĩ để có liệu pháp khác mạnh hơn.

Đau nửa đầu

Nguyên nhân có thể là do stress, ăn uống ngủ nghỉ không đúng giờ, chất bảo quản trong thực phẩm, caffeine, thay đổi thời tiết, nội tiết tố… Các bài thuốc tự nhiên gồm coenzyme Q10, vitamin B2, magie và những thảo dược như butterbur và cúc thơm (không dùng nếu đang mang thai). Bạn cũng có thể dùng các liệu pháp yoga hoặc thiền.

Đau đầu tiền kinh nguyệt

Một số người thường bị đau đầu trước hoặc trong thời kỳ kinh nguyệt. Tác nhân chính đó là thay đổi hormone vì estrogen giảm. Có thể khắc phục bằng cách uống thuốc tránh thai. Nếu hormone không giảm nữa thì chứng đau đầu sẽ được khắc phục.

Hoặc bạn có thể dùng estrogen liều thấp (dạng miếng dán, gel, viên), dùng 3 ngày trước khi có kinh, giáo sư Lauren Streicher của Đại học Y Feinberg cho biết.