• Chia sẻ
  • Làm gì để bảo quản trái cây tươi lâu?

Làm gì để bảo quản trái cây tươi lâu?

Một lần bạn mua trái cây rất nhiều và chắc chắn không thể dùng hết nhanh chóng. Vậy có cách nào giúp bạn bảo quản trái cây của mình lâu hư hỏng không? Câu trả lời là có đấy, nhưng bạn phải tuân thủ một số nguyên tắc sau đây:

Làm gì để bảo quản trái cây tươi lâu?

 

1. Lựa chọn kỹ khi mua

Trái cây khi mua thường được đặt trong những sóng nhựa không nắp để người mua tiện việc lựa chọn. Hãy lựa chọn những quả tươi ngon, ít xây xát, không có vết thâm, còn nguyên cuống và cuống phải tươi. Tùy vào các loại trái cây khác nhau sẽ có cách lựa chọn khác nhau. Nên tham khảo kỹ để khi mua không mua nhầm trái cây không tốt nhé.

2. Khi mua về:

Mua trái cây về rồi, bạn cần rửa sạch nó dưới vòi nước có tia nhỏ nhưng mạnh. Điều này sẽ giúp cho nấm và vi khuẩn trên vỏ rơi ra. Có thể ngâm trái cây trong nước muối (dưới 5 phút) để đảm bảo sạch sẽ. Sau đó, cho trái cây vào sóng nhựa để cho ráo nước. Có thể gói vào túi ni-lông sau đó để vào tủ lạnh tùy thích.

Một số người tin dùng nước Ozone để rửa vì tin rằng đây là loại nước chuẩn sạch. Tuy nhiên, trong các chất nước Ozone có khả năng phân hủy, có một số chất khi gặp Ozone sẽ sinh độc. Vì vậy, tốt nhất là dùng nước muối ngâm rửa.

3. Tránh để rau quả trong  ngăn đá (dưới 14 độ) vì khi đem ra nhiệt đồ phòng, quả sẽ mau chóng hư hỏng.

4. Chú ý dưa hấu: Đây là một loại trái cây dễ bị hư hỏng do ethylene và các khí tự nhiên từ loại quả khác bay sang. Bảo quản dưa hấu cách xa những trái cây khác để giữ dưa được lâu.

5.Dùng giấy báo bọc rau quả

Đây là một cách hay nhưng cũng còn hạn chế. Giấy báo giúp cho rau quả chậm quá trình phân hủy và vì vậy sẽ tươi lâu hơn. Tuy nhiên, giấy báo mới có thể dây mực in qua các thứ rau quả. Vì vậy, chỉ nên dùng giấy báo cho những loại rau quả sẽ cắt bỏ vỏ để tránh độc từ mực in thấm vào vỏ, ăn vào sẽ ảnh hưởng sức khỏe.