Trang chủ » Kỳ tích ở mỏ than “Made in Vietnam”

Kỳ tích ở mỏ than “Made in Vietnam”

(Ngày đăng: 15-08-2014 02:54:49)
Được đưa vào khai thác từ cuối năm 2013, Khe Chàm III là mỏ than mới hoàn toàn, 100% do cán bộ, công nhân của Việt Nam tự thiết kế, thi công. 6 tháng đầu năm 2014, sản lượng than khai thác tại lò chợ 14-5-1A – mỏ than Khe Chàm III đã đạt trên 135 nghìn tấn, bằng 60,9% kế hoạch năm.

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã giao nhiệm vụ cho Công ty Than Khe Chàm và Công ty CP tư vấn đầu tư Mỏ & Công nghiệp lập dự án mở mỏ than Khe Chàm III. Năm 2006, dự án đầu tư khai thác mỏ than Khe Chàm III chính thức khởi công với 2 cặp giếng có tên gọi ấn tượng là Thịnh Vượng và An Khang, chiều dài mỗi giếng gần 1,6 km, độ sâu -300m với công suất khai thác 2,5triệu tấn than/năm.

Theo ông Nguyễn Xuân Quất – Bí thư Đảng ủy Công ty Than Khe Chàm, để đưa mỏ than này vào khai thác, công ty đã trải qua nhiều gian nan. Cụ thể, sau khi khởi công 1 năm, cặp giếng dài hàng trăm mét bị ảnh hưởng moong nước của một đơn vị khai thác lộ thiên đã dừng khai thác, khiến dự án phải tạm dừng nửa năm để xử lý. Bên cạnh đó, hệ thống đường lò giếng nằm trong vùng ảnh hưởng của đứt gãy Bắc Huy và đứt gãy FL chạy dọc theo lò giếng. Đất đá khu vực này mềm, bở rời, áp lực tác dụng lên khung chống lò lớn khiến đường lò bị biến dạng, khó thi công và không đủ kích thước theo thiết kế kỹ thuật. Do đó, nhiều đoạn phải bơm ép vữa xi măng để gia cố đất đá. Chỉ riêng cặp giếng cũng phải mất 5 năm, tức là đầu năm 2011 mới có thể đạt đến mức -300m.

Ông Nguyễn Xuân Quất cho biết thêm, sau khi lập dự án khoan thăm dò bổ sung, sản lượng của vỉa than có sự thay đổi rất lớn so với dự kiến ban đầu. Cụ thể, theo dự kiến ban đầu, dự án thiết kế khai thông lò chợ theo hướng Đông -Tây, với chiều dài theo phương lò chợ 1.500 – 2.000m. Để mỏ đạt công suất chỉ cần huy động 4 lò chợ, trong đó có 2 lò chợ cơ giới hóa, sản lượng lò chợ số 1 là 1.200.000 tấn than/năm và lò chợ số 2 là 600.000 tấn than/năm. Nhưng theo kết quả khoan thăm dò, bổ sung, muốn lò chợ bảo đảm an toàn và khai thác được phải chuyển sang khai thông theo hướng Nam-Bắc. Chiều dài lò chợ chỉ còn 400 - 600m và để đạt công suất 2,5 triệu tấn than/năm phải huy động đồng thời 8 lò chợ và lò chợ cơ giới hóa áp dụng có công suất 600.000 tấn than/năm. Đặc biệt, theo cập nhật địa chất của công ty, để bảo đảm an toàn trong khai thác, phải chuyển từ công nghệ đào lò than, thi công bằng máy đào lò tốc độ trung bình đạt 100 - 150m/tháng sang công nghệ đào lò đá, thi công bằng thủ công, tốc độ trung bình chỉ đạt 35 - 40m/ tháng... “Đây thực sự là những gian nan ngoài sức tưởng tượng mà nếu không có trình độ và lòng kiên nhẫn thì không thể vượt qua được” - ông Nguyễn Xuân Quất khẳng định.

Trước những khó khăn từ thực tế thi công, Công ty than Khe Chàm đã phối hợp với Công ty CP tư vấn đầu tư Mỏ & Công nghiệp cập nhật, báo cáo tình hình kịp thời với các ban và lãnh đạo tập đoàn. Được lãnh đạo tập đoàn chỉ đạo sát sao, chặt chẽ, công ty đã kịp thời bổ sung thay đổi thiết kế, biện pháp thi công để không ảnh hưởng tới tiến độ. Đến tháng 10/2013, mỏ than Khe Chàm III đã chính thức khai thác tấn than đầu tiên. Ông Nguyễn Xuân Quất phấn khởi cho biết, công ty đang đẩy mạnh đầu tư mở lò chợ thứ 2 (14-5-1E). Dự kiến, khi đi vào khai thác (tháng 8/2014), lò sẽ đạt công suất 250.000- 290.000 tấn/năm.