• Chia sẻ
  • Kiểm định máy nén khí cần chú ý đến van an toàn

Kiểm định máy nén khí cần chú ý đến van an toàn

Van an toàn là một trong những bộ phận quan trọng của của máy nén khí, van như là một hệ thống ngăn chặn sự thất thoát của các dòng khí ra khỏi máy. Tuy nhiên, hiện nay kiểm định máy nén khí thường ít chú trọng đến van an toàn cũng như kiểm định chặt chẽ bộ phận van an toàn tránh để xảy ra những tai nạn.

Kiểm định viên kiểm định máy nén khí cần được trang bị các phương phòng hộ

Kiểm định máy nén khí là một công việc nguy hiểm, dễ xẩy ra các tai nạn lao động, tuy nhiên, nếu các cơ quan kiểm định có thể trang bị cho các kiểm định viên các thiết bị, cũng như các phương tiện phòng hộ thì có thể phòng ngừa đượ các tai nạn lao động đáng tiếc có thể xảy ra trong quá trình kiểm định an toàn hệ thống máy khí nén.

kiểm định máy nén khí

Kiểm định máy nén khí cần chú trọng đến thiết bị van an toàn

Van an toàn là một trong những thiết bị chính trong hệ thống máy nén khí. Tuy nhiên hiện nay, rất nhiều kiểm định viên thường bỏ qua thiết bị này, đa số quá trình kiểm định máy nén khí thường có rất nhiều bước và những bước này bao gồm kiểm định cấu trúc bên ngoài và một số bộ phận bên trong, chưa có những quy định chung về kiểm định riêng van an toàn của hệ thống máy nén khí.

Đã có rất nhiều những vụ tai nạn lao động xảy ra vì những thiết bị van an toàn của các máy nén khí tuy nhiên nhiều cơ sở vẫn bỏ qua vấn đề này, và điều đáng nói ở đây đó là không chỉ các cơ sở bỏ qua mà cả các cơ quan kiểm định cũng không thực hiện đầy đủ vấn đề này, dẫn đến các vụ cháy nổ vẫn xảy ra sau khi thiết bị máy nén khí đã được kiểm định. Điều này gây mất lòng tin rất lớn đối với các doanh nghiệp và chủ sở hữu các máy nén khí.

Kiểm định an toàn thiết bị máy nén khí không thể áp dụng các phương pháp và quy trình như việc kiểm định các loại thiết bị khác, tuy nhiên nhiều cơ quan kiểm định hiện nay vẫn đang thực hiện việc kiểm định đối với các thiết bị là như nhau, việc này phần nào dẫn đến việc bỏ qua sự quan trọng của van an toàn. Vì vậy, các cơ quan nhà nước cần khuyến cáo để các cơ quan kiểm định có thể áp dụng một quy trình riêng đối với việc kiểm định an toàn máy nén khí.

Việc có thể thực hiện kiểm định van an toàn không chỉ mang lại an toàn cho cơ sở sản xuất mà còn mang lại uy tín cho các cơ quan kiểm định. Góp phần tạo độ tin cậy của người dùng sản phẩm máy nén khí với các cơ quan kiểm định. Hiện nay, với việc có rất nhiều cơ quan kiểm định đã dẫn đến việc các cơ quan rất chú trọng đến việc xây dựng uy tín đối với những đơn vị sản xuất. Và việc kiểm định kỹ hệ thống van an toàn là một trong những phương pháp có thể giúp các cơ quan kiểm định nâng cao được uy tín cũng như danh tiếng của cơ quan đó trên thị trường.