• Chia sẻ
  • Kiểm định hệ thống lạnh trong cuộc sống

Kiểm định hệ thống lạnh trong cuộc sống

Ngày nay, với sự phát triển của xã hội, hệ thống lạnh không còn là một thiết bị chỉ xuất hiện ở những nhà máy, xí nghiệp mà chúng còn xuất hiện thậm chí là ngay trong căn nhà của bạn. Đi cùng với sự xuất hiện dày đặc đó chính là những câu hỏi, thắc mắc về quá trình kiểm định hệ thống lạnh.

Hệ thống lạnh trong cuộc sống

Hệ thống lạnh là hệ thống làm mát không khí, thường được sử dụng trong nhà máy để giữ một nhiệt độ cố định hoặc tạo ra một môi trường nhất định trong sản phẩm. Tuy nhiên, đối với chúng ta, hai hệ thống lạnh phổ biến, xuất hiện nhiều ở các hộ gia đình chính là tủ lạnh và điều hòa. Với việc nhiệt độ mùa hè của Việt Nam có thể lên tới 40 độ, các thiết bị này đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp hơi mát cũng như bảo quản đồ ăn.

Tủ lạnh là một trong những thiết bị phổ biến để bảo quản đồ ăn trong các hộ gia đình hiện nay. Với nhu cầu cao đó, trên thị trường xuất hiện rất nhiều hãng tủ lạnh với những mẫu mã, giá thành khác nhau. Tủ lạnh thường được cắm điện và hoạt động qua đêm, thường trong khoảng thời gian rất dài. Chính vì vậy, tủ lạnh thường không được bảo đảm an toàn cũng như vệ sinh bởi nhiều người trong chúng ta không có thời gian hoặc không biết đến những phương pháp bảo vệ tủ lạnh.

Điều hòa là một thiết bị đặc biệt quan trọng trong những cái nắng mùa hè thêu đốt của thiên nhiên Việt Nam. Loại điều hòa phổ biến nhất chính là điều hòa một chiều, thường được sử dụng và mùa hè. Do việc thường xuyên không sử dụng mà nhiều người thường quên đi nhiệm vụ phải làm sạch cũng như bảo vệ điều hòa đúng cách để có thể đảm bảo an toàn cũng như kéo dài tuổi thọ của tủ lạnh.

Kiểm định hệ thống lạnh trong cuộc sống

Cũng giống như những hệ thống lạnh được sử dụng thường xuyên tại các nhà máy, hai hệ thống lạnh kể trên cũng cần phải được kiểm định để đảm bảo an toàn cũng như kiểm tra tình trạng, năng suất hoạt động của thiết bị. Việc kiểm định hệ thống lạnh nên được thực hiện thường xuyên bởi những chuyên gia, dịch vụ có uy tín.

kiểm định hệ thống lạnh

Trong quá trình kiểm định hệ thống lạnh, chủ thiết bị cần phải cung cấp những thông số kĩ thuật, hồ sơ kĩ thuật của thiết bị để có thể hỗ trợ kiểm định viên. Cả hai bên cần được có mặt trong quá trình kiểm định để có thể theo dõi, quan sát. Quy trình kiểm định cần được thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước.

Quy trình kiểm định nên được diễn ra tại những nơi ít người, không chứa vật cản. Bởi thiết kế cồng kềnh cũng như khả năng cháy nổ, dẫn điện lớn, môi trường kiểm định cũng cần hạn chế vật cản hay những nguồn điện hở. Kiểm định viên cần phải là người có chuyên môn, kinh nghiệm, đã được Nhà nước cấp giấy phép kiểm định. Sau khi kết thúc quá trình kiểm định, nếu hệ thống có những dấu hiệu bất thường, chủ thiết bị cần đưa nó đến nơi sửa chữa gần nhất.