• Chia sẻ
  • Kiểm định hệ thống chống sét là gì?

Kiểm định hệ thống chống sét là gì?

Thực chất của quá trình kiểm định hệ thống chống sét chính là thao tác kiểm tra điện trở nối đất của cột thu lôi có đủ khả năng truyền năng lượng cực mạnh của các tia sét xuống đất hay không. Từ đó có những biện pháp khắc phục và sửa chữa lại để hệ thống chống sét đạt được kết hiệu quả cao nhất.

Mục đích của công tác kiểm định hệ thống chống sét

Kiểm định hệ thống chống sét nhằm đánh giá khả năng truyền tải năng lượng sét của hệ thống chống sét. Qua đó khắc phục những sự cố sai sót trong hệ thống chống sét trước khi đưa vào sử dụng nhằm đảm bảo an toàn về tài sản và tính mạng con người.

kiểm định hệ thống chống sét

Các bước cơ bản trong quá trình kiểm định hệ thống chống sét

Nhìn chung, quy trình kiểm định của hệ thống chông sét khá đơn giản, bao gồm những bước sau đây:

- Kiểm tra tất các bộ phận của hệ thông chống sét, quan trọng nhất là kim thu sét  xem có đạt tiêu chuẩn hay không. Nếu không phải thay thế hay sửa chữa lại ngay.

- Đo điện trở tiếp đất của cột thu lôi xuống mặt đất.

- Hoàn thành hồ sơ: Ghi kết quả đã đo được. Đánh giá khả năng chống sét của hệ thống đạt được bao nhiêu phần trăm và đưa ra hướng khắc phục.

Thời gian chờ đợi kết quả kiểm định là bao lâu?

Như đã nói, quy trình kiểm định hệ thống chống sét khá đơn giản. Kết hợp với những máy móc đo đạc hiện đại, kiểm định viên có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm ở các trung tâm kiểm định uy tín thì bạn có thể có được kết quả ngay sau khi kiểm định. Không cần phải chờ đợi trong một thời gian dài.

Hiện nay có những biện pháp chống sét nào? Biện pháp nào bắt buộc phải qua kiểm định hệ thống chống sét và biện pháp nào có thể bỏ qua được việc kiểm định?

Có hai biện pháp chống sét phổ biến được dùng hiện nay:

- Chống sét trực tiếp: Đây là biện pháp cổ điển, đã được sử dụng từ lâu. Có thể dùng cột thu lôi, dây thu lôi, hay lưới thu lôi để thu năng lượng của sét rồi truyền xuống đất. Biện pháp này thường được áp dụng cho các khu chung cư, nhà cao tầng, các công trình xây dựng.

- Chống sét gián tiếp: Là biện pháp chông sét cảm ứng. Mới xuất hiện gần đây. Đây là biện pháp thích hợp cho những trung tâm điện tử, thu phát sóng wifi, trung tâm truyền dẫn dữ liệu, tổng đài, nhà máy điện, trạm điện cao thế,…

Cả hai biện biện pháp trên đều bắt buộc phải kiểm định trước khi đưa vào sử dụng và trong quá trình sử dụng để đảm bảo an toàn lao động.

Giá thành của dịch vụ kiểm định hệ thống chống sét hiện nay như thế nào?

Như đã nói, quy trình kiểm định hệ thống chống sét khá đơn giản, không mất nhiều thời gian nên giá thành cũng khá rẻ. Vì thế bạn không cần phải cân nhắc quá  nhiều về việc có nên kiểm định hay không kiểm định hệ thống chống sét cho công ty hay gia đình bạn, để hạn chế rủi do, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.