• Chia sẻ
  • Kiểm định chống sét có phải là đo chống sét?

Kiểm định chống sét có phải là đo chống sét?

Hiện nay, nhiều đơn vị, cơ sở đã chủ động lắp đặt hệ thống chống sét để đảm bảo an toàn cho công trình và con người. Từ đó nhu cầu về kiểm định chống sét cũng tăng cao. Việc kiểm định chống sét còn được goi là đo chống sét.

Người ta kiểm định chống sét bằng cách nào?

Việc kiểm định chống sét đơn thuần là kiểm tra lại những chi tiết trong hệ thống chống sét, sử dụng công cụ để đo đạt, kiểm tra xem những chi tiết ấy trong hệ thống chống sét có đạt yêu cầu hay không.

Quy tình thực hiện kiểm định chống sét gồm nhiều công đoạn, nhưng công đoạn quan trong và thiết yếu nhất là đo điện trở nối đất giữ cột thu lôi và nới tiếp đất. Người kiểm định viên sễ sử dụng máy đo chuyên dụng để đó điện trở nối đất này. Nếu kết quả cho thấy chỉ số điện trở đạt yêu cầu thì hệ thống chống sét an toàn.

kiểm định chống sét

Ngoài do điện trở, người ta còn chú trọng đến vị trí đặt cột thu lôi, vị trí các điểm nối, điểm tiếp đất, và khu vực tiếp đất của sét. Vị trí lắp đặt của hệ thống chống sét phải được tính toán kỹ lưỡng để không làm ảnh hưởng đến các công trình khác hoặc ảnh hưởng đến người dân sống gần khu vực đó.

Tóm lại, việc kiểm định chống sét phải được thực hiện một cách toàn diện và kỹ lưỡng để có thể đảm bảo hệ thống có thể ngăn cản được tác hại do sét gây ra và đảm bảo an toàn cho người dân, các công trình.

Sẽ ra sao nếu không thực hiện kiểm định chống sét?

Hiện nay, không ít những ra nạn đáng tiết đã xảy ra do sấm sét, nhất là ở khu vực đất trống, những công trình cao lớn, hay những khu vui chơi,… gây thiệt hại lớn về người và của.  Những trường hợp đó xảy ra thường do không có hệ thống chống sét, hoặc do hệ thống chống sét bị hư hỏng, có vấn đề. Đây là một vấn đề cấp thiết cần được quan tâm, để đảm bảo an toàn chung cho mọi người.

Sấm sét là một hiện tượng thiên nhiên rất nguy hiểm, nếu chúng ta không phòng tránh trước thì chính chúng ta sẽ là người hứng chịu hậu quả. Sét có thể là đahs trực tiếp, lan truyền hoặc cảm ứng, đối với từng trường hợp ta sẽ có những loại hệ thống chống sét khác nhau để khắc phục. Vì vậy, mỗi đơn vị hay cơ sở, thậm chí những cá nhân cũng phải chủ động lắp đặt hệ thống chống sét để đảm bảo an toàn cho tính mạng cùng tài sản của mình.

Khi đã lắp hệ thống chống sét rồi, thì việc thực hiện kiểm định chống sét thường xuyên cuãng là việc rất cần thiết. Hệ thống chống sét không thể giữ nguyên hiện trạng qua thời gian được, vì thế cần phải thực hiện kiểm định để kiểm tra độ an toàn của hệ thống, kiểm tra xem hệ thống chống sét còn đạt yêu cầu hay không, kiểm tra để phát hiện những khuyết điểm của hệ thống, những hư hỏng, sự cố trong quá tình sử dụng, từ đó ssuwa ra những giải pháp để khắc phục và hoàn chỉnh hệ thống chống sét hơn.