• Chia sẻ
  • Kiểm định cầu trục cho doanh nghiệp vận tải

Kiểm định cầu trục cho doanh nghiệp vận tải

Cầu trục là công cụ được các doanh nghiệp vận tải sử dụng rất nhiều trong các hoạt động kho bãi tại cảng hàng hóa. Việc kiểm định cầu trục là điều mà các doanh nghiệp này bắt buộc phải lưu ý.

1. Kiểm định cầu trục và quy trình kiểm định cầu trục

Trước hết, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một chút về cầu trục. Cầu trục là loại máy móc nâng hạ hỗ trợ cho việc sắp xếp hàng hóa lên chỗ cao hoặc di chuyển chúng đến để ở những vị trí khác. Vì cầu trục bao gồm cả một hệ thống khá phức tạp gồm thanh nâng, trục quay, dây căng,… nên nó được Nhà nước áp đặt các quy định an toàn hết sức nghiêm ngặt. Kiểm định cầu trục vì thế là cách tốt nhất giúp các doanh nghiệp đảm bảo điều kiện làm việc cũng như đáp ứng những quy chuẩn mà pháp luật đã đề ra. Một cách ngắn gọn, kiểm định cầu trục là quy trình kiểm tra các thành phần cấu tạo, các thao tác hoạt động, qua đó chắc chắn ở mức độ cao nhất về khả năng hoạt động của thiết bị là không thể gây nguy hiểm cho các đối tượng con người làm việc với nó. Bởi liên tục nâng hạ, giả sử dây trục bị đứt sẽ khiến khối hàng trọng tải lớn rơi xuống, nhẹ thì hư hại, nặng còn có thể gây chết người. Kiểm định là điều buộc phải làm.

kiểm định cầu trục

Về quy trình, kiểm định cầu trục cũng bao gồm năm bước cơ bản như khi kiểm tra các thiết bị công nghiệp khác. Các bước được thực hiện tuần tự liên tục, bên ngoài, bên trong, đo đạc thử tải, và cuối cùng là phân tích, xử lý kết quả. Không có bước nào là không quan trọng, buộc người kỹ sư phải cận thận trong từng thao tác, tránh bỏ qua các chi tiết khó phát hiện. Việc phân tích kết quả cũng phải mang tính thực tiễn cao, để mọi vấn đề được xử lý đúng cách, nhanh chóng, kịp thời.

2. Tại sao lưu ý dành cho doanh nghiệp vận tải?

Như đã nói ngay từ đầu bài, cầu trục được các doanh nghiệp vận tải ứng dụng rất nhiều trong việc sắp xếp kho bãi, đặc biệt, nó là công cụ hữu ích giúp lấy hàng từ các tàu hàng và chuyển sang mặt đất. Những hàng hóa này sau khi được dỡ xuống mới đem đi phân phối ở các nơi yêu cầu. Như vậy, khối lượng nâng hạ tải là vô cùng lớn, khoảng cách nâng hạ cũng không hề nhỏ. Trong tình huống này, nếu chẳng may thiết bị gặp sự cố, khối lượng lớn kết hợp cùng độ cao lớn sẽ làm lực rơi vô cùng khủng khiếp, thậm chí khiến cho hàng chục người phía dưới nó đánh mất tính mạng. Chính vì điều này, việc kiểm định cầu trục nên được lưu ý nhiều hơn ở các doanh nghiệp vận tải, nhất là khi cường độ làm việc của họ là liên tục không ngừng nghỉ, nỗ lực duy trì vận chuyển kịp thời các loại hàng hóa.

Tóm lại, vì phải làm việc chung với cầu trục thường xuyên nên cá doanh nghiệp vận tải cần lưu ý các vấn đề kiểm định. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn không phải là doanh nghiệp vận tải, bạn chỉ sử dụng cầu trục ở quy mô nhỏ, cũng đừng nên chủ quan ở bất kỳ tình huống nào. “Cẩn tắc vô áy náy” – phòng cháy hơn chữa cháy, hãy luôn có trách nhiệm khi sử dụng cầu trục công việc kinh doanh của mình.