• Chia sẻ
  • Kiểm định an toàn thiên sứ bảo hộ công nhân lao động

Kiểm định an toàn thiên sứ bảo hộ công nhân lao động

Niềm tin và mạng sống của người lao động được đặt cả vào công việc kiểm định an toàn này.

Lao động chân tay, đặc biệt là ở những nơi mức độ nguy hiểm cao như công trường, xí nghiệp, tính mạng con người có thể được coi là bị chơi đùa trên bàn tay của tử thần. Hãy cứ tưởng tượng vào một ngày đẹp trời nào đó, tử thần đột nhiên muốn kết liễu sự sống của vài người, vậy thứ đầu tiên ông ta lợi dụng để thực hiện là gì? Đó là những kẽ hở, những sai sót do con người gây ra, chẳng hạn như cơ sở hạ tầng xuống cấp, trang thiết bị bảo hộ không đáp ứng được yêu cầu đề ra, máy móc xảy ra lỗi khi đang vận hành, chỉ với những thứ này, một khi những vấn đề trên đi quá xa, thì hàng trăm người sẽ phải thiệt mạng một cách vô cớ. Đó là lí do tại sao ta cần phải có một sự kiểm tra nghiêm ngặt về các vấn đề nguy hiểm trên, nhằm bảo vệ an toàn cho người lao động, công việc đó gọi chung là kiểm định an toàn.

Vậy, cách thức làm việc của việc kiểm định an toàn là thế nào? Một thiên sứ nếu muốn bảo vệ tính mạng của người khác thì cần phải làm gì, kiểm định an toàn cũng được định nghĩa như thế. Đầu tiên là những thứ có khả năng gây ra tai nạn, người ta thường nói “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Điều này cũng được áp dụng vào việc kiểm định an toàn, chẳng hạn như các thiết bị nâng ( thang máy, thang cuốn ), cáp treo, công trình vui chơi công cộng, bình áp lực, chai chứa khí,  đường ống dẫn khí đốt, nước… đều phải được kiểm định chặt chẽ và dán tem trước khi đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, chỉ phòng lúc đầu thôi chưa đủ, chúng ta cần phải kiểm tra định kì, bởi vì những vật chất thế này có khả năng bị xuống cấp khá cao, gây rủi ro, do đó, ta cần kiểm định thường xuyên, và số lần còn tùy thuộc vào chất liệu và tình trạng thiết bị.

Như đã nói ở trên, kiểm định an toàn là một thiên sứ, tuy nhiên thánh thần không thể nào giúp được hết nếu con người không chịu vận động, do đó, chủ xí nghiệp hoặc những nơi lao động khác cần tự giác kiểm định thiết bị, máy móc 2 tháng trước khi đưa vào vận hành hoặc sử dụng.