• Doanh nghiệp
  • Kiểm định an toàn hạn chế nguyên nhân gây xuống cấp công trình công cộng

Kiểm định an toàn hạn chế nguyên nhân gây xuống cấp công trình công cộng

Có thể nói rằng trong quá trình xây dựng các công trình công cộng, hoạt động kiểm định an toàn là rất quan trọng và cấp thiết. Nếu như kiểm định an toàn được tiến hành nghiêm túc và đúng quy định thì chắc chắn rằng chúng ta sẽ hạn chế được rất nhiều nguyên nhân gây xuống cấp công trình công cộng.

 

Các công trình đường bộ hiện nay đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Đường thì ổ vôi, ổ gà... Tại một số thành phố lớn còn xảy ra hiện tượng ngập úng khi có mua bão. Vỡ đê, bể ống thoát nước... các công trình công cộng bị hư hỏng nặng nề.

Việc xuống cấp các công trình công cộng là do các nguyên nhân nào?

Các công trình công bị hư hỏng nặng nề một phần là do ý thức người dân còn kém. Các tuyến đường giao thông bị huỷ hoại do các xe vận chuyển quá vẫn tải cho phép, thường xuyên qua lại gây sụp lúng không chỉ các quốc lộ mà còn ở các tỉnh lộ nhỏ cũng chịu ảnh hưởng. Người dân còn thường xuyên đào bới tự ý tại các con đường tỉnh lộ gây mất an toàn giao thông. Các công trình cống rãnh trong đô thị thường xuyện bị nghẹt gây gập úng bởi người dân trong khu vực thường xuyên vức rác xuốn, các túi ni long không phân huỷ được gây cảng trở lưu thông nguồn nước. Những công trình công cộng thường được người dân sự dụng cẩu thả không giữ gìn. Một số đối phản đông gây mâu thuẩn đập phá gây hư hỏng ngặng nề.

Các công trình công cộng nhanh xuống cấp phần lớn do các nhà thầu xây dựng. Sau khi nhận được thầu xây dựngcác nhà thầu ăn xén ăn bớt tiền công trình lựa chọn các nguyên vật liệu không chất lượng để xây dựng dẫn đến các công trình mau hư hỏng đỗ vở. Trong quá trình thi công các nhà thầu lơ là, không giám sát chặt chẽ quá trình thi công, chấp vá tạ bợ, thô sơ gây ảnh hưởng đến những phần khác của công trình. Một số nhà thầu chưa đủ chuyên môn thi công lơ là gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công trình.

Các cơ quan thanh tra kiểm định an toàn chưa hoạt động hết mình. Cơ quan giám sát, kiệm định an toàn còn lơ là trong việc kiểm tra các công trìn. Chưa có các biện pháp cứng rắn,răng đè khi bắt được sai phạm. Kiểm tra thi công còn lỏng.

Ngoài ra do nước ta nằm ở vùng nhiệt đới gió múa, nên mưa bão thường xuyên gâp gập lục, lũ quét cuốn trôi các công trình gây hư hỏng nạn nề đặc biết là các công trình đê bao thường xuyên bị lũ cuốn trôi. Các công trình đường đi bị sập lún nghiêm trọng. Để khác phục tình trạng này Đãng và nhà nước cần chung tay xây dựng, bảo vệ các công trình công cộng. Xử lý nặng các hành vi vi phạm.