Trang chủ » Hoa hoang mai kết hợp ngói màu

Hoa hoang mai kết hợp ngói màu

(Ngày đăng: 15-11-2016 10:34:36)
Mai vàng còn được gọi là Hoàng Mai, rất hợp với thổ nhưỡng vùng đất miền Trung có nhiều ngôi nhà lợp bằng ngói màu; nơi mà phố phường , làng xóm nào gần như cũng trồng hoa mai; hoặc trước nhà hoặc góc sân hay dọc theo các bờ rào.

Hoàng Mai có nhiều giống khác nhau : mai sẻ rất sai hoa nhưng cánh nhỏ (dân gian còn gọi là “mai trâu”); mai liễu có bộ nhánh, cành trông rất mềm mại kết hợp với ngôi nàh ngói màu , ẻo lả; mai sao trổ hoa xòe năm cánh dài và nhọn, hình dạng ngôi sao; mai bầu thì to tròn , bầu bĩnh, vây kín thân cành như ngàn cánh bướm vàng (có người gọi là “mai sung mãn” hoặc mai ngũ phúc) ; mai lò xo trông thật ngộ nghĩnh với những cánh hoa dúm lại như ren (còn được gọi là “mai ren” hoặc “mai cánh dúm”).

Hoàng Mai là thứ hoa xuân đã ăn sâu vào trong tình cảm, tâm hồn nhiều người từ nghèo tới giàu. Hoàng Mai rất dễ trồng, cây cắm xuống đất lớn nhanh, có sức sống mạnh mẽ, lại chẳng tống nhiều công chăm sóc. Lá xanh tươi trong suốt mùa hè , mùa thu rồi đến cuối đông trở nên úa vàng sẻ không phù hợp với ngói màu, xơ xác. Nhưng đó chính là lúc mai lặng lẽ đợi xuân về, chuẩn bị cho hoa trong những ngày Tết. Sau những ngày cho con người tận hưởng cái sắc vàng tuyệt diệu, hoa tàn để lại từ đó lại tiếp tục một chu kỳ sinh trưởng. Sắc xuân miền quê vùng Trung Bộ thật sinh động, tươi vui vì mỗi ngôi nhà đều có cây mai vàng rực trước ngõ. Trong vườn, những ngôi nhà cổ trầm mặc theo tháng năm, khi những nụ mai vàng hé nở thì cả không gian như được thay áo mới. Hoa mai khoe sắc trên nền mái ngói màu âm dương nâu thẫm, trên những bức tường xanh rêu.Chậu mai cúc

Người sành chơi hoa mai còn trồng hoàng mai trong chậu để tạo dáng. Những cây lâu năm, gốc to, dân gian gọi là mai lão, được tạo hình nhiều dáng vẻ khác nhau giữa ngói màu. Người ta chọn lựa những cây có thế lạ và cho hoa sung mãn để chưng trước bàn thờ tổ tiên hay bày trong phòng khách. Cành mai rực rỡ mãn khai đúng ngày mùng một tết làm cho ngôi nhà them đầm ấm , và dù có chưng bao nhiêu chậu hoa nhiều sắc màu rực rỡ nhưng thiếu mai thì không khí gia đình vẫn chưa thắm vẻ xuân.