• Chia sẻ
  • Hóa đơn điện tử có được kê khai thuế

Hóa đơn điện tử có được kê khai thuế

Hóa đơn điện tử có được kê khai thuế hay không là điều mà các doanh nghiệp rất quan tâm khi có thông tin bỏ hóa đơn giấy và chuyển qua sử dụng hóa đơn điện tử. Với vấn đề này thì chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

Với nhu cầu sử dụng hóa đơn đang ngày càng tăng như hiện nay thì việc các dịch vụ cung cấp hóa đơn điện tử giá rẻ ra đời là điều rất dễ hiểu. Đó chính là sự thể hiện rõ nét nhất của xu thế cung-cầu hiện nay.

Hóa đơn điện tử có được kê khai thuế

Nếu bạn đang thắc mắc hóa đơn điện tử có được kê khai thuế hay không thì theo quy định của pháp luật, hóa đơn điện tử cũng giống như hóa đơn giấy.Nó vẫn được kê khai  thuế khi đảm bảo được các điều kiện mà pháp luật ban hành. Ngoài ra thì có nhiều vấn đề liên quan đến việc kê khai thuế của hóa đơn điện tử nữa mà không phải là ai cũng biết.

Quy định kê khai thuế cho hóa đơn điện tử xác thực

Hóa đơn điện tử xác thực theo quy định thì đây là một hình thức hóa đơn mà nó có đầy đủ giá trị pháp lý . Loại hóa đơn này được sử dụng để làm căn cứ hạch toán kế toán và kê khai thuế đối với các doanh nghiệp. Vì vậy, cũng giống như hóa đơn giấy thì doanh nghiệp vẫn sẽ tiến hành kê khai hóa đơn điện tử xác thực như bình thường. Tuy nhiên việc kê khai hóa đơn điện tử xác thực này theo quy định của pháp luật thì chỉ kế khai hoá đơn mua vào theo từng loại thuế suất nộp cho cơ quan thuế. Còn đối với hóa đơn bán ra thì doanh nghiệp không cần phải thực hiện kê khai thuế.

Khi phát hiện có sai sót trong bảng kê khai, cơ quan thuế sẽ yêu cầu doanh nghiệp cung cấp thông tin cho cơ quan thuế về hóa đơn điện tử xác thực để kiểm tra, hoặc cơ quan thuế sẽ tự động tra cứu thông tin hóa đơn trên cơ sở dữ liệu của Tổng cục Thuế.

Quy định xử lý hóa đơn báo lỗi khi  gửi lên Tổng Cục Thuế

Nếu doanh nghiệp thực hiện việc gửi hóa đơn lên Tổng cục Thuế để được cơ quan này xác thực và lấy mã xác thực mà kết quả trả về báo lỗi thì nó sẽ thuộc các trường hợp sau:

- Thứ nhất có thể là do lỗi đường truyền dữ liệu: Với trường hợp này thì doanh nghiệp có thể kiểm tra lại kết nốt đường truyền và tiến hành thực hiện thao tácgửi lại hóa đơn đi xác thực lên Tổng cục thuế.

- Thứ hai có thể là do doanh nghiệp có sai sót khi lập hóa đơn: Vì vậy, doanh nghiệp phải kiểm tra các thông tin về sai mã số thuế, sai định dạng dữ liệu hay gặp các lỗi khi phát hành hóa đơn…

Như vậy thì ngoài việc tìm hiểu xem hóa đơn điện tử có được kê khai thuế hay không thì doanh nghiệp cũng phải nắm rõ những thông tin quy định xử lý hay hiểu rõ hơn về hoá đơn điện tử trong việc kê khai thuế để đảm bảo thực hiện cho đúng.