Tư vấn gia đình
Xây dựng gia đình hạnh phúc
NEWS  |  TAGS

  • Chia sẻ
  • Điều kiện và các bước tiến hành kiểm định cần trục tháp

Điều kiện và các bước tiến hành kiểm định cần trục tháp

Cần trục tháp là thiết bị nâng đặc biệt có khả năng nâng, di chuyển, lắp ráp các phần linh kiện cũng như vật liệu lớn lên độ cao trên cao. Do đó phải tiến hành kiểm định cần trục tháp đúng quy định để hạn chế những nguy hiểm khi sử dụng

Thiết bị này giúp giảm thiểu sức lực cũng như thời gian, chi phí của cơ sở sử dụng rất lớn do vậy thiết bị này càng phổ biến. Tuy nhiên, thiết bị này một khi xảy ra sự cố sẽ gây thiệt hại rất lớn. Để tránh các rủi ro không đáng có, cần tiến hành kiểm định thiết bị một cách chặt chẽ.

1. Nguyên nhân và các bước kiểm định cần trục tháp

Cần trục tháp là một trong những thiết bị có khối lượng lớn và kết cấu phức tạp. Ngay từ khi lắp đặt xong cần kiểm định cần trục tháp về các thông số kĩ thuật trước khi tiến hành vận hành hoặc trong thời gian vận hành, cơ sở sở hữu đặt ra định kì kiểm định hay đưa ra yêu cầu kiểm định bất thường. Tuy nhiên, trong bất cứ trường hợp nào thì nhân viên kiểm định cũng cần đảm bảo thực hiện lần lượt theo các bước:

- Kiểm tra hồ sơ lý lịch thiết bị: bước này thực hiện để đảm bảo hiểu được cấu tạo cũng như xác định vị trí từng chi tiết cũng như các lưu ý của thiết bị (đối với các thiết bị mới chưa vận hành hay đã vận hành và đã trải qua kiểm định).

kiểm định cần trục tháp

- Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài: là việc quan sát, kiểm tra tổng thế bên ngoài thiết bị để xác định các sai sót hoặc sự cố từ bên ngoài của thiết bị.

- Kiểm tra kỹ thuật – thử không tải: bước này sử dụng các phương tiện kỹ thuật để thực hiện kiểm tra, đo đạc thiết bị có sai sót, hỏng hóc gì trong quá trình vận hành không tải.

- Chế độ thử tải -  các phương pháp thử: đây là bước thực hiện các phép thử bằng việc sử dụng các thiết bị kĩ thuật để thực hiện thử kiểm định trong quá trình vận hành nâng các thiết bị có khối lượng tải trọng lớn. trong bước này cần kiểm tra nhiều phép thử khác nhau.

- Khi thực hiện đầy đủ các bước trên, cuối cùng cần tiến hành xử lý kết quả kiểm định.

2. Điều kiện tiến hành kiểm định cần trục tháp

Trước khi kiểm định viên bước vào tiến hành kiểm định cần đảm bảo được các điều kiện an toàn sau:

- Đảm bảo thiết bị ở trạng thái sẵn sàng đưa vào kiểm định: khi đó mới có thể cho kết quả tốt nhất và đảm bảo an toàn cho kỹ thuật viên kiểm định và người lao động.

- Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ kỹ thuật của thiết bị: kỹ thuật viên cần phải dựa vào đó để tiến hành đợt kiểm định tiếp theo và kịp thời bổ sung về sau.

- Đảm bảo các yếu tố nội – ngoại cảnh (không khí, nhiệt độ, thời tiết…): điều này đảm bảo không ảnh hưởng tới kết qảu kiểm định.

- Đảm bảo vệ sinh và an toàn lao động, tránh các tổn thất không đáng có.

Để kiểm định diễn ra suôn sẻ, các bên phải có sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất với  nhau đưa ra phương án thực hiện, tránh các tranh luận đáng tiếc cũng như chuẩn bị được công cụ và điều kiện kiểm định chuẩn.