Đi spa ở sài gòn bình dân

Cô bạn hỏi: \"Đi spa không?\", nghĩ đến mức giá hàng trăm USD một lần, tôi lắc đầu ngay lập tức: \"Không, đắt lắm, tốn tiền!\". Bạn cười: \"Không phải spa 5 sao. Spa ở sài gòn bình dân thôi\". Spa mà cũng có bình dân á? Thế là tôi \"khăn gói quả mướp\" đi theo cô bạn. Đi rồi mới biết, bình dân cũng năm bảy hạng và nếu \"gặp xui xẻo\" thì đường từ spa sẽ dễ dẫn đến... bệnh viện da liễu!

Dược liệu "bí truyền" gây dị ứng

Một chiều cuối tuần tháng 4, cô bạn dắt tôi vào con hẻm nhỏ ở quận 4, TP.HCM. Trước mắt tôi hiện ra một "beauty spa" có chiều ngang khoảng 4m và chiều dài khoảng 20m. Có một phòng xông hơi khô, một phòng xông hơi ướt và dãy phòng tắm, tiếp đó là phòng trị liệu. Bước vào phòng xông hơi ướt, mùi sả và khuynh diệp thốc vào mặt. Trong làn khói của phòng xông, đã thấy có 2 cô ngồi sẵn trong ấy. Hai cô xích vào trong nhường chỗ cho người mới vào. Bỗng nhiên, một cô co rúm người lại, thét lên. Hóa ra là có con gián bò lên chân cô. Cô bạn tôi thản nhiên: "Chuyện bình thường mà, spa ở sài gòn bình dân chứ có phải hạng sang đâu mà cầu kỳ".

Xong màn xông hơi, cô bạn lôi tuột tôi đi theo chân nhân viên. Chúng tôi được chăm sóc toàn thân bằng một thứ dược liệu "bí truyền" gì đó. Sau khi được thoa thứ dung dịch nhờn nhờn, thơm đậm, cơ thể tôi ngứa ngáy, khó chịu không thể tả. Cô nhân viên trấn an: "Không sao đâu chị, ai lần đầu cũng vậy". Cô xoa cơ thể tôi một lượt rồi để yên khoảng 30 phút nói là để cho dược liệu thấm vào. Tôi khó chịu quá liền viện cớ có điện thoại phải về gấp. Hậu quả là ngày hôm ấy, tôi đã phải đến bệnh viện da liễu để "giải quyết hậu quả" toàn thân ngứa ngáy. Đã vậy, bác sĩ bảo là còn may vì nhiều người khác còn dị ứng nặng hơn.

Có an toàn với giá bình dân?

Mức giá mà tôi phải bỏ ra để lấy một trận lo kinh hoàng hôm đó cũng khá bình dân: chỉ 150.000đ cho vừa xông, vừa "trị liệu". Một số nơi chào giá dịch vụ massage cơ thể khoảng 100.000 - 200.000đ, chăm sóc toàn bộ cơ thể với xông, tắm bồn thủy lực, tẩy tế bào chết trong khoảng 300.000đ - 500.000đ kèm theo là dùng mỹ phẩm D. nhưng thực chất, có phải mỹ phẩm D. hay không thì chẳng ai biết. Theo một chủ spa ở sai gòn trên đường L.T.T, quận 1, TP.HCM thì: "Hiện nay, các spa ở sài gòn treo bảng sử dụng mỹ phẩm của hãng này, nọ rất nhiều nhưng chỉ có dân trong nghề mới biết có phải hay không. Bình dân cũng năm bảy đường. Có người hạ giá là do sử dụng nhà của mình làm trung tâm, không tốn tiền thuê mặt bằng. Có người dùng chiêu chỉ ghi giá một phần dịch vụ để cho khách có cảm giác hạ giá nhưng khi tính tiền mới ghi chi tiết. Có nơi lại để là sử dụng mỹ phẩm nhãn hiệu A, B nổi tiếng nhưng chỉ có mỹ phẩm này trong một số gói dịch vụ đắt tiền thôi".

Di spa binh dan

Từ đầu năm 2003 đến nay, dịch vụ spa ở sài gòn bắt đầu nở rộ. Có người ví là nhiều "như nấm sau mưa". Nhưng nếu so sánh với tiêu chuẩn quốc tế về spa thì nhìn lại, tại TP.HCM cũng không có mấy nơi đạt chuẩn. Khi spa ở sai gòn cao cấp còn "e thẹn lấp ló" vì danh mục đầu tư lên đến vài trăm ngàn USD thì spa ở sài gòn bình dân được cơ hội lấn lướt. Hiện nay, không ít các tiệm uốn tóc, massage cũng "lên đời" và gắn biển "spa" một cách vô tội vạ mà ai có trót "đem thân gửi spa" mới biết.

Với tình trạng các kiểu spa giả, spa nhái mọc lên khắp nơi như hiện nay, công tác kiểm tra của các cơ quan chức năng là thực sự cần thiết. Một không gian thơm ngát mùi hóa chất cũng có hại cho cơ thể người nào hít phải không kém gì ăn những thứ độc hại. Với những dung dịch do mỗi spa tự chế để bôi lên cơ thể và mặt khách hàng, nếu không được kiểm định độ an toàn cũng có thể gây ra một số bệnh ngoài da, dị ứng hoặc tệ hơn nữa là các căn bệnh nguy hiểm khác thông qua việc da tiếp xúc với các hóa chất độc hại. Công bằng mà nói thì vẫn có những nơi làm ăn nghiêm túc và sử dụng mỹ phẩm thật. Nhưng trong điều kiện vàng thau lẫn lộn như thế này thì sự tỉnh táo của mỗi "thượng đế" là điều cần thiết.

Làm đẹp, thư giãn, giải stress sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng là nhu cầu chính đáng của chị em. Với một mức giá chấp nhận được, các spa bình dân cũng là một sự lựa chọn tốt. Tuy nhiên, việc chọn đúng nơi kinh doanh uy tín và tuân thủ đúng quy trình trị liệu, chăm sóc da và không dùng những mỹ phẩm không rõ nguồn gốc lại là điều mà các chị em nên quan tâm.