• Doanh nghiệp
  • Đèn pha led- giải pháp điều khiển ra hoa, đậu quả

Đèn pha led- giải pháp điều khiển ra hoa, đậu quả

Nét khởi sắc mới trong công nghệ chiếu sáng là sự ra đời của những chiếc đèn pha Led đã được ứng dụng trong nông nghiệp, giúp người nông dân chủ động hơn trong việc kiểm soát sự ra hoa, đậu quả của các loại nông sản.

Đèn pha Led là hệ thống đèn kết hợp giữa đèn pha và đèn Led, áp dụng công nghệ chiếu sáng Led, phù hợp cho những thiết kế ngoài trời, không gian rộng lớn như cánh đồng, khu vườn…

Bạn đã từng thưởng thức các loại rau quả trái mùa, và suy nghĩ đầu tiên trong bạn là chúng ngon và tươi đúng không?

 

đèn pha Led giải pháp điều khiển ra hoa đậu quả

 

Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc tại sao không phải mùa rộ mà chúng vẫn cho hoa thơm quả ngọt. Câu trả lời chính là do việc áp dụng công nghệ chiếu sáng Led trong nông nghiệp.

Loại ánh sáng này có gì đặc biệt?

Nước ta là nước nông nghiệp nhiệt đới có nền nhiệt cao, số giờ nắng cao từ 1400- 3000 giờ. Cho nên quá trình quang hợp phụ thuộc nhiều vào năng lượng mặt trời. Nhưng có một số loài thực vật có phổ hấp thụ diệp lục (thành phần quan trọng nhất trong quang hợp) không phù hợp với ánh sáng mặt trời.

Ánh sáng này sẽ được diệp lục hấp thụ 1 cách chọn lọc, 1 số vùng được diệp lục hấp thụ ánh sáng mạnh nhất, 1 số vùng thì ít, 1 số vùng hầu như không có. Ta thấy ánh sáng xanh không được diệp lục hấp thụ nên phản xạ ra bên ngoài khiến lá cây có màu xanh.

Hiểu được cặc tính này, ánh sáng led ra đời nhằm nâng cao khả năng hấp thụ của diệp lục, đó là các loại ánh sáng đỏ và tím.

Dựa trên đặc tính của các loại cây mà chọn loại ánh sáng Led và cách lắp đặt đèn pha Led cho phù hợp, tùy thuộc vào nhóm cây đêm ngắn hay đêm dài .

Cây đêm ngắn tức là nó chỉ ra hoa khi thời gian chiếu sáng lớn hơn 12 giờ, chính vì thế để kích thích sự ra hoa của các loại cây này người ta sử dụng các thiết bị chiếu sáng vào ban đêm thay cho ánh sáng mặt trời.

Mô hình đèn pha Led thắp sáng nông trại sản xuất thanh long ở Đà Lạt, Bình Thuận.. đã được áp dụng và đạt được những kết quả khả quan. Thanh long cho quả to, mướt, chín đều và rất ngon.

Cũng 1 phần nhờ loại ánh sáng này được nhân lên rộng rãi, lần đầu tiên Việt Nam có thương hiệu thanh long xuất khẩu ra nước ngoài.

Còn đối với các loại cây ngắn ngày thì việc áp dụng loại đèn này sẽ kích thích ra lá, hoa, quả lâu hơn, tùy theo giá trị mỗi loại. Ví dụ: thuốc lá là 1 loại cây ngắn ngày, thu hoạch lá để làm thuốc, để hạn chế quá trình ra hoa tức giúp lá cây lâu tàn, kéo dài thời điểm ra lá nên sử dụng đèn pha Led theo cách ngắt đêm, điều này khiến cho năng suất thu hoạch lá cao.

Bằng cách sử dụng các loại đèn pha Led, các loại rau quả sẽ có quanh năm mà không cần phải đợi đến thời vụ như trước. Việc sản xuất các loại nông sản trái mùa bằng loại đèn này tránh được cá loại sâu bệnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao, kinh tế phát triển bền vững và mang lại bộ mặt mới cho nông thôn Việt Nam.

 

 

Email: info@hoangphatlighting.vn

Website: www.hoangphatlighting.com