Tư vấn gia đình
Xây dựng gia đình hạnh phúc
RSS
  • Sức khỏe
  • Chống suy nhược cơ thể với cà chua hấp canh bạn đã biết chưa

Chống suy nhược cơ thể với cà chua hấp canh bạn đã biết chưa

Cà chua hấp canh không những là món ăn ngon mỗi ngày mà còn là món ăn dễ làm chứa nhiều chất dinh dưỡng phòng chống suy nhược cơ thể hiệu quả.

Chống suy nhược cơ thể với cà chua hấp canh bạn đã biết chưa

Suy nhược cơ thể hay còn gọi là hội chứng mệt mỏi mãn tính là một tình trạng y tế được đặc trưng bởi sự mệt mỏi quá sức, mệt mỏi cực độ kéo dài. Suy nhược cơ thể làm hạn chế khả năng thực hiện của các hoạt động bình thường của một người, những hoạt động đơn giản trước đây trở nên khó khăn hơn, ví dụ như việc đi lại hay thậm chí ra khỏi giường. Suy nhược cơ thể không được giảm đi khi nghỉ ngơi mà nó sẽ trở nên tồi tệ hơn ngay sau khi hoạt động thể chất hoặc tinh thần.

Suy nhược cơ thể diễn ra ở rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số nguyên nhân thường gặp có thể kể đến như: ăn uống không đầy đủ dưỡng chất cần thiết, bị nhiễm virut, học tập, lao động quá sức, sau khi sinh đẻ. Suy nhược cơ thể cũng có thể là do di truyền, trong thời gian mang thai hoặc trong quá trình nuôi con nhỏ, người mẹ không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng khiến con trẻ bị thiếu chất, suy dinh dưỡng…

Tác hại của suy nhược cơ thể

Suy nhược cơ thể gây suy giảm trí nhớ, mất ngủ thường xuyên, ăn không ngon giấc, năng suất học tập, kết quả làm việc bị giảm sút. Suy nhược cơ thể gây ảnh hưởng đến những hoạt động thường ngày như di chuyển, hoạt động, đi lại. Những người bị suy nhược hoặc là điều trị tại bệnh viện trong một thời gian dài, hoặc là nằm tại giường ở nhà không thể di chuyển.

Làm thế nào để ngăn ngừa suy nhược cơ thể

Với những tác hại mà suy nhược cơ thể gây ra, nhầm tránh những rủi ro bạn cần phải lên kế hoạch phòng ngừa chứng bệnh này. Và một trong những cách phòng ngừa hiệu quả nhất là cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt hợp lý, thường xuyên vận động, rèn luyện thể dục thể thao cho thoải mái đầu óc…

Nhằm đảm bảo việc trao đổi chất chống suy nhược trong ngày hè, SK&ĐS xin giới thiệu một số món ăn dễ chế biến đáp ứng được nhu cầu này.

​Nguyên liệu: 2 quả cà chua, 10g củ năng, 10g cần tây, 10g thịt jăm bông, 10g nấm rơm, 2 cây cải thìa, 3g gừng tươi, 10ml dầu ăn, 2g muối, 1g đường trắng, nước dùng vừa đủ.

Cách làm: cà chua trụng qua nước sôi lột vỏ, cắt bỏ phần đầu, khoét rỗng, đảm bảo nguyên vẹn, củ năng, cần tây, thịt jăm bông cắt hạt lựu, nấm rơm cắt lát, cải thìa rửa sạch, gừng tươi gọt vỏ cắt lát. Củ năng, cần tây, jăm bông hạt lựu dồn vào trong cà chua, mỗi quả cà chua chứa trong 1 chén, cho vào lò, hấp 5 phút bằng lửa vừa. Đổ dầu vào chảo, thêm gừng lát, nước dùng, cải thìa, nấm rơm, nêm muối, đường trắng, nấu ra vị, chia làm 2 phần, đổ vào 2 chén có chứa cà chua thì hoàn tất.

Tác dụng: cà chua là rau quả tốt của mùa hè, dùng để hấp rất phù hợp người già suy nhược, người bị tỳ vị hư hàn. Ngày hè dùng món canh này giúp thanh nhiệt giải thử (chống nóng)