• Chia sẻ
  • Chọn bánh xe đẩy hàng thay thế đúng cách

Chọn bánh xe đẩy hàng thay thế đúng cách

Để các sản phẩm, đồ dùng, thiết bị được bền đẹp thì bên cạnh việc cần được sử dụng đúng cách thì khâu bảo dưỡng hay thay thế cũng rất quan trọng bởi nó có thể ảnh hưởng tới toàn bộ thiết bị nói chung. Vậy với bánh xe đẩy hàng cần thay thế như nào mới đúng?

Chọn bánh xe đẩy hàng thay thế đúng cách

Khi nào thì cần phải thay thế bánh xe đẩy hàng?

Tuy bánh xe đẩy hàng có nhiều chủng loại, thiết kế, mẫu mã và chất liệu, kích thước khác nhau nhưng chúng hầu hết đều có chung chức năng và nhiệm vụ trong việc hỗ trợ cho nhân công các nhà máy, công xưởng của doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa được nhanh chóng và thuận tiện, đỡ tốn sức lực hơn. Có vai trò khá quan trọng, tuy nhiên nhiều người còn chưa chú ý tới cách sử dụng cũng như bảo quản, bảo dưỡng bánh xe. Do vậy đến khi có trục trặc thì thường bánh xe đẩy hàng này đã không thể sử dụng được nữa và thường là phải thay mới luôn.

Tuy nhiên, không phải chỉ khi bánh xe thủng hay rách mới cần thay mới mà còn có rất nhiều các dấu hiệu khác nhau, trong đó có thể kể tới một số dấu hiệu thường gặp như:

- Dấu hiệu chủ yếu nhất vẫn là thủng và rách bởi cho dù độ bền có tốt tới đâu thì khi cán phải các loại đinh, ghim, dằm,… nhất là lại trong môi trường làm việc đặc thù của nhiều doanh nghiệp thì việc này khá là thường xuyên xảy ra.

- Bánh xe có dấu hiệu lão hóa: thể hiện ở hai góc độ đó chính là bánh xe bị mòn quá mức giới hạn cũng như không còn đủ nhanh nhạy để di chuyển. Khi nhận thấy bánh xe đẩy hàng mất độ bám dính cần thiết, nói cách khác là độ ma sát, bị láng và trơn trượt thì đó là dấu hiệu cho thấy bánh xe đã tới giới hạn sử dụng.

- Cuối cùng, tuy là trường hợp hãn hữu hơn nhưng không phải là không có, đó chính là việc các doanh nghiệp đã lắp đặt sai loại bánh xe ngay từ đầu, hoặc tự ý thay thế, sửa chữa bánh khác với bên còn lại. Điều này trực tiếp ảnh hưởng tới độ cân bằng và ổn định của xe do mỗi loại bánh xe đẩy hàng lại có chất liệu, cấu tạo khác nhau.

Lựa chọn loại bánh xe thay thế chuẩn nhất

Sau khi đã xác định được nhu cầu cho việc thay thế bánh xe, vậy thì có những yếu tố nào mà doanh nghiệp cần quan tâm tới khi muôn thay mới bánh xe đẩy hàng cho thiết bị của mình?

Nếu công dụng cũng như độ bền của loại bánh xe trước ổn, tuổi thọ cao thì việc đơn giản nhất đó chính là mọi người chỉ cần mua lại đúng loại bánh xe cũ đó, tất nhiên là với nhà cung cấp hàng chất lượng. Hoặc có thể là từ phía cửa hàng cũ là tốt nhất vì khi đã từng đặt hàng ở đó thì họ đã nắm được các thông số bánh xe cũng như điều kiện, đặc điểm môi trường làm việc của doanh nghiệp.

Trong trường hợp cần thay thế hoàn toàn bằng loại bánh xe khác, mọi người cần tuân thủ lại các bước như với việc mua bánh xe đẩy hàng lần đầu, cụ thể là:

- Xác định tải trọng mà bánh xe phải chịu với công thức X = (A+B)/M. Việc xác định này khá quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới độ bền của bánh xe

- Xác định đường kính bánh xe: tùy theo nhu cầu mà mọi người lựa chọn loại bánh xe cho phù hợp, bánh xe lớn thì dễ lớn qua gờ, thường có tải trọng tốt hơn bánh xe nhỏ. Tuy nhiên cũng còn phụ thuộc vào kích thước khung xe nữa, khung xe nhỏ thì không nên lắp đặt bánh xe quá to.

- Yếu tố quan trọng cuối cùng là xác định chất liệu: bánh xe bằng cao su, nhựa hay gang, sắt,… Có thể tham khảo tư vấn của nhà cung cấp để lựa chọn chất liệu bánh xe cho phù hợp.

Sau đó, mọi người cần tuân thủ theo các quy trình lắp đặt bánh xe, siết chặt ốc vít,… để thiết bị có thể sử dụng được một cách chắc chắn và linh hoạt. Đây không phải việc quá khó nhưng cũng đòi hỏi độ cẩn thận nhất định.

Hy vọng các chia sẻ trên sẽ hữu ích cho các bạn!