• Chia sẻ
  • Chế độ thai sản bảo hiểm tự nguyện

Chế độ thai sản bảo hiểm tự nguyện

Nhiều người nhầm tưởng rằng khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì mình sẽ được hưởng chế độ thai sản. Nhưng thực tế thì chế độ thai sản bảo hiểm tự nguyện là không hề có. Điều này đặt ra vấn đề là cơ quan chức năng có nên cho người lao động tự do có cơ hội hưởng chế độ thai sản khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện hay không?

Những quy định mà luật bảo hiểm xã hội ban hành đôi khi khiến người lao động không biết phải làm như thế nào mới đúng. Vì thế mà họ tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để có được sự hỗ trợ tốt nhất cho mình.

Chế độ thai sản bảo hiểm tự nguyện

Khi lựa chọn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì không ít người lao động tự do cho rằng việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cũng có các chế độ giống như tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Trong đó có chế độ thai sản. Nhưng, thực tế thì chế độ thai sản bảo hiểm tự nguyện là không hề có. Bởi việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ có ít quyền lợi hơn nhiều so với bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Theo quy định của luật bảo hiểm xã hội thì khi người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ phải đóng 22% mức lương cơ bản. Nhưng thay vào đó thì bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ cho phép người lao động được hưởng chế độ hưu trí và tử tuất cùng với chế độ BHYT khi hưởng chế độ hưu trí. Như vậy thì việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chính là một trong những cách mà Nhà nước giúp cho người lao động có được sự đảm bảo tốt nhất về sau.

Như vậy thì việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì người lao động sẽ không được hưởng chế độ thai sản hay đau ốm, tai nạn, thất nghiệp như việc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Điều này đặt ra một vấn đề là nhà nước cần có chủ trương để người lao động tự do cũng có thể có được những chế độ hỗ trợ khi tham gia hình thức bảo hiểm xã hội này. Bởi thực tế thì không phải là lao động tự do không muốn tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà chính bản thân họ cũng muốn nhưng không có điều kiện. Họ không có điều kiện để làm việc tại công ty, xí nghiệp hay cũng không có điều kiện về tuổi tác, trình độ để làm việc và đóng bảo hiểm xã hội. Chính vì thế nên họ mới tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện với hy vọng có thể được hưởng các chế độ phúc lợi được tốt hơn.

Hiện nay, việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyên còn rất ít. Nếu như Nhà nước có thể thêm các chế độ cho người lao động thì có thể nhiều người lao động sẽ chọn bảo hiểm xã hội tự nguyện để tham gia nhằm đảm bảo chất lượng cuộc sống của mình được tốt hơn.