• Doanh nghiệp
  • Cần làm gì để thành lập công ty cổ phần

Cần làm gì để thành lập công ty cổ phần

So với nhiều loại hình doanh nghiệp khác thì công ty cổ phần vẫn là một trong những loại hình chiếm được ưu thế rất lớn đối và có được sự ưu ái của nhiều người khi thành lập doanh nghiệp để kinh doanh. Nhưng để thành lập công ty cổ phần thì bạn cần phải chuẩn bị rất nhiều vấn đề để có thể đảm bảo là hoạt động thành lập và kinh doanh được thuận lợi.

Công việc thành lập doanh nghiệp là một vấn đề rất nan giải với nhiều người. Vì thế mà họ thường lựa chọn tìm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp để có thể giải quyết khó khăn đó một cách hiệu quả nhất và tiết kiệm thời gian nhất.

Cần làm gì để thành lập công ty cổ phần

Lựa chọn thành lập công ty luôn mang đến cho doanh nghiệp rất nhiều yếu tố thuận lợi để phát triển công việc kinh doanh. Đây là loại hình doanh nghiệp có thể dễ dàng để mở rộng quy mô kinh doanh hay huy động vốn. Thế nhưng, để thành lập công ty cổ phần thì những yếu tố sau đây là điều bạn không thể bỏ qua nếu muốn công ty cổ phần thành lập hợp pháp và thuận lợi.

Chọn ngành nghề kinh doanh

Thành lập công ty cổ phần hay bất cứ loại hình doanh nghiệp nào thì việc chọn ngành nghề kinh doanh là điều rất quan trọng. Nó có quyết định rất lớn đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp sau này. Ngành nghề đó có nhiều sự cạnh tranh hay không? Ngành nghề đó có thị trường để mở rộng về sau hay không?... Đó là điều bạn phải cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn.

Tìm cổ đông

Cổ đông chính là nhà đầu tư vốn vào công ty cổ phần. Các cổ đông trong công ty cổ phần chỉ có mối quan hệ chặt chẽ về vốn chứ không hề có mối quan hệ tình cảm như thành viên của công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Vì thế cho nên, mối quan hệ này mang tính hợp tác cùng có lợi với nhau. Để thành lập công ty cổ phần được thuận lợi thì bắt đầu từ việc chọn cổ đông phải đảm bảo chọn được người có tiềm lực kinh tế cũng như có sự thống nhất trong việc kinh doanh để tránh những bất hòa không đáng có về sau sẽ làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của doanh nghiệp.

Chọn cơ cấu thành lập

Theo quy định của pháp luật thì công ty cổ phần có thể thành lập theo cơ chế Đa hội đồng hay Đơn hội đồng. Lựa chọn này còn tùy theo điều kiện và nhu cầu của doanh nghiệp như thế nào để có thể tạo điều kiện hoạt động tốt nhất về sau cho doanh nghiệp. Nhưng, để có thể đảm bảo hoạt động của công ty có sự minh bạch và công bằng thì công ty cổ phần có có sự xuất hiện của ban kiểm soát. Nó sẽ giúp bảo vệ quyền lợi cho các cổ đông trong công ty được hiệu quả nhất.  Có không ít trường hợp Hội đồng quản trị hay Tổng giám đốc vì lợi ích của mình mà bỏ qua lợi ích của cổ đông. Chính vì thế, vai trò của Ban kiểm soát là rất quan trọng để tạo nên sự cân bằng trong hoạt động kinh doanh của công ty.

Như vậy, để thành lập công ty cổ phần thì những vấn đề cơ bản trên là điều bạn cần phải nắm được. Ngoài ra thì bạn cũng phải chú ý đến thủ tục thành lập công ty cũng như những ưu và nhược điểm của loại hình doanh nghiệp này để có sự chuẩn bị tốt nhất.