• Chia sẻ
  • Các bước tiến hành kiểm định xe nâng hàng

Các bước tiến hành kiểm định xe nâng hàng

Kiểm định xe nâng hàng là một công việc rất quan trọng đối với một đất nước đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa như nước ta hiện nay, khi sản phẩm làm ra ngày càng nhiều, sức người dần được thay thế bằng máy móc. Vì thế xe nâng hàng được ra đời cùng với đó là đặt ra vấn đề phải kiểm định chúng.

Vì sao cần phải kiểm định xe nâng hàng?

Kiểm định xe nâng hàng tuy là một công việc chẳng mấy ai biết đến nhưng nó vẫn diễn ra thường xuyên, hằng ngày trong đời sống của chúng ta. Xe nâng hàng là một loại phương tiện, máy móc thay thế sức người trong việc nâng, hạ hàng hóa khi sức người không thể đảm nhận được vì hàng hóa quá nhiều, quá nặng. Hiện nay có rất nhiều loại xe nâng hàng được phát minh ra, tùy theo yêu cầu công việc, đặc điểm hàng hóa mà người ta sử dụng từng loại xe riêng. Việc này sẽ góp phần làm tránh rủi ro về tai nạn lao động cho con người, cũng như có thể tiết kiệm thời gian và sức lực nếu như xe nâng hàng có thể sử dụng tốt. Và để biết xem có tốt hay không thì không còn cách nào khác là phải tiến hành kiểm định chúng.

kiểm định xe nâng hàng

Các bước tiến hành kiểm định xe nâng hàng.

Không chỉ đối với xe nâng hàng mà khi kiểm định bất cứ thứ gì đều phải xây dựng một quy trình cụ thể, chi tiết để kết quả kiểm định được khách quan nhất. Tương tự như vậy, khi kiểm định xe nâng hàng cần phải tuân theo các bước sau:

Đầu tiên là phải kiểm tra hồ sơ, lý lịch của xe nâng hàng. Kiểm tra hồ sơ lý lịch để biết được xe nâng hàng được nhập ở đâu về, do công ty nào sản xuất, công ty đó có được sản xuất hay không; tìm hiểu về thông số kĩ thuật của xe nâng hàng: xe nâng được tối đa tải trọng bao nhiêu, có thể nâng cao bao nhiêu mét so với mặt đất,…

Sau khi đã kiểm tra hồ sơ, lý lịch của xe thì tới bước kiểm tra kỹ thuật bên ngoài. Ở khâu này người kiểm định sẽ kiểm tra về nhãn mác, số động cơ, số khung và đối chiếu xem có giống với hồ sơ của xe nâng hàng hay không. Tiếp đến sẽ kiểm tra về các bộ phận khác xem có đạt tiêu chuẩn không như buồng lái, hệ thống thủy lực, hệ thống di chuyển,…

Tiếp theo sẽ kiểm định thử không tải. Thử không tải có nghĩa là cho xe hoạt động như khi đang nâng hàng nhưng thực chất không có hàng trên xe. Thử không tải dùng để kiểm định và đánh giá hệ thống thủy lực, tín hiệu, phanh, hệ thống di chuyển, … nếu một trong các hệ thống này hư hại thì không đạt yêu cầu.

Sau khi thử không tải thì sẽ kiểm định thử tải. Tiến hành cho xe nâng hàng nâng một khối lượng hàng cụ thể, để kiểm tra sự vận hành của xe nâng hàng xem khi xe hoạt động thực tế thì có vấn đề gì phát sinh hay không.

Bước cuối cùng của quy trình kiểm định xe nâng hàng là xử lý kết quả giám định. Ở bước này người kiểm định sẽ cung cấp giấy chứng nhật kết quả kiểm định tùy theo xe nâng hàng có đạt yêu cầu kĩ thuật hay không.