• Chia sẻ
  • Các bước chuẩn bị cho quá trình kiểm định

Các bước chuẩn bị cho quá trình kiểm định

Khi tiến hành làm việc gì đó, thì khâu chuẩn bị luôn được đề cao để đạt kết quả tốt nhất. Qúa trình kiểm định nồi hơi cũng cần một khâu chuẩn bị thật đầy đủ. Dưới đây là các bước chuẩn bị kiểm định nồi hơi.

Công tác chuẩn bị kiểm định nồi hơi phải được thực hiện từ phía kiểm định viên lẫn cơ sở. Về phía kiểm định viên: hội đồng kiểm định thống nhất kế hoạch kiểm định, đánh công văn kế hoạch kiểm định giao xuống cơ sở, để cơ sở tiến hành kiểm định. Kiểm định viên và cơ sở phải phối hợp, hợp tác làm việc. Cùng nhau chuẩn bị hồ sơ, tài liệu của nồi hơi một cách chính xá, khách quan trung thực. Vệ sinh sạch sẽ nồi hơi, tháo cửa ra vào, cửa vệ sinh. Nếu nồi hơi cao trên 2m, thì cơ sở cần chuẩn bị công trình dàn giáo để việc tiến hành kiểm định được diễn ra thuận lợi.

Chuẩn bị nhận lực: kiểm định viên, người làm chứng, đại diện cơ sở hoặc người được ủy quyền đại diện cho cơ sở. Vật tư, thiết bị phục vụ cho quá trình kiểm định phải đầy đủ. Tùy theo hình thức kiểm định là kiểm định lần đầu, kiểm định theo chu kì hay bất thường mà chuẩn bị hồ sơ sao cho phù hợp với tường chế độ trên (khâu chuẩn bị này phức tạp nhất khi kiểm định lần đầu, vì qua lần này quyết định cơ sở có được cấp giấy phép hay không). Cụ thể được tiến hành như sau.

Hồ sơ chuẩn bị cho kiểm định lần đầu bao gồm: hồ sơ đạt tiêu chuẩn QCVN: 01-2008- BLĐTBXH, đồng thời xem xét các tài liệu có liên quan. Các chỉ tiêu về kim loại hàn, kim loại chế tạo cũng cần đầy đủ, đúng thông số. Bản tính toán sức bền của nồi và các bộ phận chịu áp lực. Bản vẽ chế tạo nồi hơi. Sách hướng dẫn bảo hành, sửa chữa khi xảy ra lỗi. Giấy chứng nhận của tổ chức hợp quy cấp theo quy định. Hồ sơ xuất xưởng của nồi hơi bao gồm: kết quả kiểm định các mối hàn, biên bản xuất xưởng của thiết bị. Các báo cáo hiệu chuẩn của thiết bị đo lường.