• Chia sẻ
  • Bất cập khi xuất hóa đơn điện tử

Bất cập khi xuất hóa đơn điện tử

Việc áp dụng hóa đơn điện tử vào hoạt động giao dịch,kinh doanh cũng mang đến hiệu quả không hề nhỏ cho doanh nghiệp.Tuy nhiên, bên cạnh đó thì việc xuất hóa đơn điện tử cũng đang bộc lộ nhiều bất cập cần cơ quan chức năng xem xét để có giải pháp hiệu quả và thiết thực hơn.

Vì việc sử dụng hóa đơn điện tử giá rẻ đang là xu hướng lựa chọn của nhiều doanh nghiệp thì cùng với đó là sự ra đời của các công ty cung cấp dịch vụ hóa đơn giá rẻ đã khiến cho thị trường cung cấp hóa đơn ngày càng sôi động hơn.

Bất cập khi xuất hóa đơn điện tử

Nói đến việc xuất hóa đơn điện tử thì nhiều doanh nghiệp cũng không khỏi lo lắng bởi bản thân loại hóa đơn này mặc dù có nhiều tiện ích nhưng chính cái tiện ích đó đôi khi chính là bất lợi trong kinh doanh cho doanh nghiệp. Khi thực hiện xuất  một hóa đơn điện tử thì doanh nghiệp cần đáp ứng được nhiều điều kiện khác nhau.Nó khác với hóa đơn giấy trước khi rất nhiều.

Bất lợi khi xuất hóa đơn điện tử :

- Bất lợi đầu tiên chính là việc sử dụng hóa đơn điện tử bị lệ thuộc vào hệ thống máy móc và mạng  internet. Vì thế cho nên, khi doanh nghiệp muốn xuất hóa đơn điện tử thì hệ  thống phải hoạt động bình thường và có mạng internet. Vậy câu hỏi đặt ra là trong trường hợp hệ thống máy móc gặp trục trặc hay đơn giản là doanh nghiệp bị mất mạng internet thì việc xuất hóa đơn  sẽ không thể thực hiện. Như vậ thì nó sẽ ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của doanh nghiệp. Đây chính là một trở ngại rất lớn khi áp dụng hóa đơn điện tử trong kinh doanh.

- Ngoài ra thì việc xuất hóa đơn điện tử cũng được quy định là mỗi hóa đơn chỉ được phép xuất ra giấy 01 lần duy nhất. Có rất nhiều trường hợp bên mua/khách hàng yêu cầu doanh nghiệp cung cấp hóa đơn in ra giấy để phục vụ cho việc lưu thông hàng hóa và cũng cần cho việc lưu trữ kế toán. Hay trường hợp hóa đơn sau khi xuất ra bị mất thì không thể xuất lại lần 2. Vậy, với trường hợp này thì doanh nghiệp phải xử  lý như thế nào mới có thể hợp tình, hợp lý.

- Hơn thế nữa thì việc xuất hóa đơn điện tử cũng có không ít rắc rối khi cần có dấu xác thực của bên cơ quan thuế để đảm bảo chất lượng của hóa đơn.Hay như có một số hóa đơn cần có chữ ký của bên mua. Như vậy thì việc xuất 01 hóa đơn cũng kéo theo rất nhiều thủ tục nhiêu khê và rắc rối.

Như vậy thì với những bất lợi nêu trên, cơ quan chức năng có thể tìm hiểu để đưa ra những quy định về việc xuất hóa đơn điện tử sao cho hiệu quả và thiết thực hơn khi áp dụng vào thực tế để các doanh nghiệp được thuận lợi hơn trong kinh doanh.