• Chia sẻ
  • Bảo hiểm xã hội y tế thất nghiệp là gì?

Bảo hiểm xã hội y tế thất nghiệp là gì?

Nhiều người lao động còn chưa biết bảo hiểm xã hội y tế thất nghiệp là gì và khi nào thì mình được hưởng chế độ này. Thậm chí hiện nay có nhiều người còn không biết đến chế độ này để có thể đảm bảo quyền lợi của mình được tốt nhất.

Khi gặp các vấn đề khó khăn liên quan đến bảo hiềm xã hội thì lựa chọn hàng đầu của nhiều người và các doanh nghiệp chính là tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để yên tâm hơn đối với các vấn đề mình cần thực hiện.

Bảo hiểm xã hội y tế thất nghiệp là gì?

Theo bạn thì bảo hiểm xã hội y tế thất nghiệp là gì và làm thế nào để hưởng chế độ này. Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin ngay sau đây nhé.

Theo luật bảo hiềm xã hội quy định thì người lao động khi tham gia bảo hiềm xã hội tại nơi làm việc từ 12 tháng trở lên thì sau khi nghỉ việc có thể làm thủ tục hưởng chế độ bảo hiềm xã hội thất nghiệp. Thời gian làm thủ tục là trong vòng 03 tháng tính từ ngày có quyết định nghỉ việc. Người tham gia bảo hiềm xã hội thất nghiệp có thể làm các thủ tục để hưởng trợ cấp trong thời gian chưa tìm được việc làm nhằm giúp ổn định cuộc sống được tốt hơn. 

Bên cạnh được hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng thì người tham gia bảo hiềm xã hội còn được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội y tế thất nghiệp . Tức là khi làm thủ tục hưởng chế độ thất nghiệp thì người tham gia sẽ được làm thẻ bảo hiểm y tế để đảm bảo quyền lợi của mình trong việc khám chữa bệnh khi chưa tìm được công việc mới. Điều này thể hiện được sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng và Nhà nước một cách sâu sắc nhất trong việc giúp người lao động ổn định cuộc sống khi có các sự cố về công việc.

Thực tế thì nhiều người vẫn chưa biết đến chế độ bảo hiểm xã hội y tế thất nghiệp này. Bởi họ cho rằng chỉ khi làm việc tại các công ty mới được phát thẻ bảo hiểm y tế. Mặt khác thì cũng không ít người không quan tâm đến chế độ bảo hiểm y tế này. Vì họ cho rằng việc khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm không mang lại kết quả khám chữa bệnh như mong muốn. Đây là điều mà các cơ quan chức năng cần phải lưu ý để có thể giúp người dân thay đổi suy nghĩ của mình đối với vấn đề khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế được hiệu quả hơn.

Như vậy, chế độ bảo hiểm xã hội y tế thất nghiệp là quyền lợi mà người tham gia bảo hiềm xã hội nhận được. Vì thế, mọi người cần nắm rõ thông tin để có thể thực hiện thủ tục và hưởng chế độ này theo đúng quy định mà luật bảo hiềm xã hội đã ban hành.